01:30, 24/02/2024
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Nhóm siêu trộm nhí sa lưới

Nhóm siêu trộm nhí sa lưới
Từ đầu năm 2019 cho đến nay trên địa bàn Trung tâm huyện Mường Nhé liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản làm mất an ninh trật tự, hoang mang trong quần chúng nhân dân.
     Đến ngày 04/10/2019 sau khi nhóm siêu trộm này vào trộm những con “gà chọi” của người dân thì mới bị sa lưới do có Camera an ninh ghi lại. Nhóm siêu trộm này có độ tuổi từ 11 đến 13 tuổi, còn rất nhỏ tuổi nhưng đều bỏ học, đi lang thang và kỹ năng thì không thua kém gì những tên trộm có kinh nghiệm.
(Những con gà bị trộm )
     Quá trình làm việc, qua đấu tranh nhóm này còn khai nhận gây ra một loạt các vụ trộm cắp tài sản khác, tại nhiều nhà dân trên địa bàn huyện. Nghiêm trọng hơn nhóm này còn cậy két sắt lấy trộm đi 20,8 triệu đồng vào ngày 15/09/2019 ở bản Mường Nhé 2, xã Mường Nhé của anh Lầu A Dua. Sau khi  lấy trộm được tiền nhóm này chia nhau rồi bắt xe khách đi ra Thành phố Điện Biên du lịch, thuê nhà nghỉ, mua sắm điện thoại và chơi Game.
 (Chiếc két sắt bị phá  và công cụ gây án)
      Khi lấy lời khai chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi nhóm này miêu tả một cách chi tiết, rành rọt và những am hiểu về cách phá khóa nhà, phá két sắt. Đáng buồn hơn nhóm này vẫn thản nhiên không tỏ ra lo sợ, hay hối hận vì hành vi của mình.
     Một số đối tượng trong nhóm này là tác giả của vụ cháy lán tạm nằm trên trục đường chính khu trung tâm huyện Mường Nhé (cạnh Trung tâm Y tế huyện) thuộc tổ 3, xã Mường Nhé, làm một chiếc ô tô cháy rụi vào trưa ngày 09/04/2019, khiến các cơ quan chức năng và nhân dân trong Trung tâm huyện vất vả mới dập tắt được ngọn lửa.
(Hiện trường vụ cháy)
     Xã hội ngày càng phát triển, trẻ em được tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm. Mạng xã hội như facebook, youtube hay các phần mềm game online. Việc tiếp cận quá nhiều các nguồn thông tin có khi là không lành mạnh từ Internet khiến các em có những biến đổi khá nghiêm trọng về tâm sinh lý và nhân cách, còn non nớt về nhận thức nên dễ bị tác động từ môi trường sống. Sự bùng nổ thông tin các nội dung bạo lực, khiêu dâm, đồi trụy, khiến một bộ phận không nhỏ trẻ em vùi đầu vào các quán internet để chát, chơi game online (chủ yếu là game bạo lực). Trong môi trường xã hội nhiều biến động đó, khi không được gia đình, nhà trường quan tâm giáo dục, dạy dỗ đã dẫn đến đạo đức của một bộ phận không nhỏ trẻ em đi xuống, với biểu hiện là đề cao lối sống hưởng thụ, ăn chơi lêu lổng, đua đòi thích thể hiện mình nên sẽ dẫn tới dễ bị lôi kéo, lợi dụng để phạm tội.  
     Hiện tại các đối tượng trên chưa đủ tuổi để xử lý trách nhiệm hình sự, Công an huyện Mường Nhé đang hoàn tất hồ sơ để đưa các đối tượng trên đi trại giáo dưỡng theo quy định của pháp luật. Đồng thời thông báo đến các bị hại trong trung tâm huyện Mường Nhé đến trình báo là nạn nhân của nhóm trộm nhí này
Tác giả bài viết: Tiến Đỗ - VKSND huyện Mường Nhé

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

  • Đang truy cập: 77
  • Hôm nay: 1157
  • Tháng hiện tại: 1442229
  • Tổng lượt truy cập: 20300888
2
1