01:40, 15/04/2024
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

VKSND huyện Điện Biên phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động và tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm về ma túy

VKSND huyện Điện Biên phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động và tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm về ma túy
Ngày 20/9/2023, VKSND huyện Điện Biên đã phối hợp với TAND cùng cấp và UBND xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên tổ chức 03 phiên tòa xét xử lưu động và tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm về ma túy.
   Tội phạm trên địa bàn huyện Điện Biên vẫn diễn biến phức tạp, chủ yếu là tội phạm về ma túy. Nguyên nhân của tình hình tội phạm là do lợi nhuận từ việc mua, bán ma túy cao, người nghiện ma túy ngày càng gia tăng, hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật còn thấp, ý thức chấp hành pháp luật của một số bộ phận người dân không cao. Xuất phát từ tình hình đó, VKSND huyện Điện Biên đã phối hợp với Toà án nhân dân huyện tổ chức xét xử các phiên toà lưu động, thực hiện nhiều biện pháp, hình thức tuyên truyền pháp luật nhằm giảm thiểu tình trạng phạm tội trên địa bàn huyện, phục vụ kịp thời tình hình chính trị địa phương, góp phần ổn định trật tự trị an, nâng cao hiệu lực công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn.

Xét xử lưu động 03 vụ án Lò Văn Quyền, Tòng Văn Xiên, Lò Văn Phương
đều phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” 
   Tại phiên tòa xét xử lưu động, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã chủ động xét hỏi, làm rõ các tình tiết, chứng cứ buộc tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát
   Thông qua quá trình xét hỏi, luận tội và tranh tụng, Kiểm sát viên đã đồng thời tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để người dân tham dự phiên tòa nâng cao hiểu biết về công tác quản lý của Nhà nước đối với các chất ma túy, từ đó nhắc nhở người dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, nâng cao tinh thần cảnh giác, tố giác tội phạm và các quy định pháp luật liên quan đến ma túy.

Đ/c Nguyễn Thị Nguyệt Hoa – Viện trưởng VKSND huyện Điện Biên
trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử 02 vụ án
   Phiên tòa xét xử lưu động được tổ chức tại trụ sở UBND xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, có thu âm nội dung của phiên tòa phát trực tiếp lên loa phóng thanh của UBND xã và loa phóng thanh của từng thôn bản.
   Qua việc xét xử lưu động đã phát huy được hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho người dân bằng trực quan sinh động. Thông qua phiên tòa đã giúp người dân được tiếp cận thông tin trực tiếp, nhận biết được hành vi vi phạm pháp luật, có tác động tích cực đến tư tưởng, nhận thức và hành động của mỗi người, từ đó tự điều chỉnh hành vi của mình để tránh vi phạm pháp luật. Việc tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động không chỉ là hình thức tuyên truyền trực tiếp mang ý nghĩa giáo dục, phổ biến pháp luật cho toàn thể người dân về tác hại của ma túy; những hậu quả từ việc tham gia, lôi kéo bạn bè, người thân vào đường dây mua bán trái phép chất ma túy mà còn góp phần tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật, đưa pháp luật vào thực tiễn đời sống, góp phần hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm./.

 

Tác giả bài viết: Vi Yến - VKSND huyện Điện Biên

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

  • Đang truy cập: 396
  • Hôm nay: 60068
  • Tháng hiện tại: 1515518
  • Tổng lượt truy cập: 25085674
2
1