04:53, 02/03/2024
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Công lý gian nan, không làm nản lòng Người cán bộ Kiểm sát nhân dân

Ảnh: Một góc sông Đà thuộc thôn Huổi Chẳng, xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa
Đây là những mẩu chuyện về quá trình đấu tranh, ngăn chặn các hành vi mua bán, vận chuyển trái phép lâm sản (gỗ) trên địa bàn huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên của các cơ quan chức năng, trong đó có vai trò lớn của Viện kiểm sát nhân dân huyện.
Vận chuyển lâm sản"nhỏ giọt", ngụy trang kín đáo
          Huyện Tủa Chùa là nơi có địa hình phức tạp, đồi núi quanh co, thực vật rừng phong phú, đa dạng với nhiều chủng loại, có loại gỗ được xếp vào danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm hoặc được ưu tiên bảo vệ như gỗ Nghiến, gỗ Đinh hương, gỗ Lát, gỗ Dổi... mọc tự nhiên trong các khu rừng thường xanh phục hồi tại nhiều xã trên địa bàn huyện như xã Tủa Thàng, Mường Đun, Xá Nhè, Huổi Só, Trung Thu, Lao Xả Phình. Nhìn chung, điều kiện kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, nhiều người dân còn thiếu hiểu biết, thiếu ý thức bảo vệ rừng nên hiện tượng khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản còn diễn ra phổ biến trong cộng đồng dân cư các xã. Đây cũng là mảnh đất mầu mỡ cho các tay săn lâm sản quý hoạt động. Dưới sự kiểm tra, quản lý chặt chẽ của chính quyền địa phương và Hạt kiểm lâm huyện, các đối tượng khai thác, vận chuyển lâm sản không dám hoạt động công khai, ngang nhiên mà thường hoạt động vào ban đêm, sử dụng các hình thức vận chuyển nhỏ lẻ bằng xe máy, khối lượng gỗ dưới mức quy định bị xử lý hình sự, gỗ được xẻ thành các lóng nhỏ để dễ dàng vận chuyển và che đậy, tránh sự phát hiện của các lực lượng chức năng. Trong tháng 7/2019, tổ công tác Hạt kiểm lâm và công an huyện Tủa Chùa đã phát hiện 02 đối tượng vận chuyển trái phép 17 lóng gỗ Nghiến bằng xe máy, các đối tượng cho các lóng gỗ vào bao tải buộc kín để ở phía giữa xe và cho vào 1 chiếc balo to, đeo phía sau lưng mỗi người, ngụy trang như một người dân đeo balo từ nhà đi xa để tránh bị phát hiện, kiểm tra. Tuy nhiên, các đối tượng khi bị phát hiện, đã có hành vi chống người thi hành công vụ, bỏ lại balo đựng gỗ, lao xe về phía lực lượng công an, dùng chân đạp ngã cán bộ và dùng dao nhọn đe dọa để tránh bị khống chế và chạy thoát. Điều đó cho thấy sự manh động, tinh vi, sảo quyệt của các đối tượng. Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Quyết định tạm giữ và hồ sơ đề nghị phê chuẩn Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp của Cơ quan điều tra được chuyển sang Viện kiểm sát nhân dân huyện vào cuối giờ chiều một ngày cuối tuần tháng 7. Mặc dù là ngày nghỉ nhưng trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện vẫn luôn có cán bộ trực nghiệp vụ 24/24 giờ. Vì vậy, ngay sau khi nhận được hồ sơ, Lãnh đạo Viện đã phân công Kiểm sát viên tiếp nhận, nghiên cứu hồ sơ, kiểm tra tính có căn cứ và hợp pháp của các Lệnh, Quyết định do Cơ quan điều tra chuyển sang. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, để đảm bảo việc bắt, giữ người đúng pháp luật, Kiểm sát viên được phân công đã chú trọng kiểm sát chặt chẽ biên bản sự việc, biên bản tạm giữ, thu giữ tang vật, phương tiện và đồng thời trực tiếp gặp hỏi các đối tượng trong vụ việc để xác định đúng người, đúng hành vi vi phạm. Trong thời hạn 12 giờ, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tủa Chùa đã phê chuẩn Lệnh bắt người bị giữ người trong trường hợp khẩn cấp của Cơ quan cảnh sát điều tra.
          Quá trình Cơ quan điều tra xác minh, thu thập chứng cứ, tài liệu để có căn cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can xác định các đối tượng nêu trên đã có tiền sự về hành vi vận chuyển trái phép lâm sản tuy nhiên về tên, họ của một đối tượng lại có sự sai lệch, chưa rõ ràng. Vì vậy, Kiểm sát viên được phân công đã đề ra yêu cầu thu thập tất cả các tài liệu về nhân thân của đối tượng bao gồm: Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, học bạ, giấy chứng minh nhân dân…, lấy lời khai người liên quan và yêu cầu tiến hành cho nhận dạng người thực hiện hành vi vi phạm, Kiểm sát viên trực tiếp tham gia kiểm sát hoạt động nhận dạng của Cơ quan điều tra. Kết quả hoạt động điều tra chứng minh các đối tượng nêu trên đều đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vận chuyển trái phép gỗ, chưa hết thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính mà lại tiếp tục thực hiện, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tủa Chùa đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với các đối tượng để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
 

(Ảnh vật chứng thu giữ balo và các bao tải đựng gỗ của các đối tượng thực hiện hành vi vận chuyển lâm sản)
           Khai "man" tên họ, trốn tránh bị xử lý hình sự
          Đây là trường hợp của ĐVN, tháng 3/2018 ĐVN bị Hạt kiểm lâm huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La xử phạt vi phạm hành chính về hành vi mua bán trái phép lâm sản, khi chưa hết thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính, ĐVN tiếp tục thực hiện việc mua bán trái phép 90 lóng thớt gỗ Nghiến tại xã Tủa Thàng, huyện Tủa Chùa vào tháng 7/2018.  Khi hành vi của ĐVN đã bị cơ quan chức năng huyện Tủa Chùa phát hiện và lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính, ĐVN đã khai tên giả là LVH - cư trú tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La, để trốn tránh bị xử lý hình sự đối với lần vi phạm thứ hai này. Nhiều lần vận chuyển, mua bán trái phép lâm sản bị phát hiện nhưng chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính nên ĐVN vẫn không từ bỏ ý định, tiếp tục buôn bán gỗ quý để kiếm lợi nhuận. Nhưng Pháp luật nghiêm minh, mọi hành vi phạm tội đều sẽ bị trừng trị thích đáng. Tháng 11/2018, lợi dụng trời tối, khu vực ven sông hoang vắng, ít người qua lại ĐVN thực hiện việc mua bán một khối lượng lớn gỗ Nghiến tại khu vực giáp ranh giữa huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La và huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên. ĐVN mua 770 lóng gỗ Nghiến dạng thớt của những người dân tộc Mông trên địa bàn huyện Tủa Chùa rồi thuê người bốc xếp lên thuyền để chở đi, khi đang thực hiện thì bị Tổ công tác liên ngành công an huyện Tủa Chùa phát hiện, thu giữ toàn bộ số lượng gỗ mua bán và phương tiện vận chuyển. Từ đây, trong thời gian thụ lý kiểm sát giải quyết nguồn tin đối với vụ việc của ĐVN, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tủa Chùa đã đề ra nhiều yêu cầu kiểm tra, xác minh đối với Cơ quan CSĐT Công an huyện Tủa Chùa, trong đó có yêu cầu trưng cầu giám định chữ viết để so sánh chữ viết, chữ ký của ĐVN tại lần xử lý vi phạm lần thứ nhất với chữ viết, chữ ký của LVH tại lần xử lý vi phạm hành chính lần thứ hai; cử Kiểm sát viên trực tiếp tham gia nhận dạng đối tượng ĐVN; tham gia lấy lời khai của ĐVN và những người có liên quan để làm rõ từ thời điểm tháng 3/2018 đến tháng 11/2018 ĐVN đã có 3 lần thực hiện hành vi mua bán, vận chuyển trái phép lâm sản, lần thứ hai bị phát hiện ĐVN dùng tên giả, làm sai lệch hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính. Vì vậy, Hạt kiểm lâm huyện Tủa Chùa đã ra quyết định hủy bỏ Quyết định xử phạt vi phạm hành chính ở lần vi phạm thứ hai (ĐVN khai tên giả là VLH), đồng thời Cơ quan điều tra huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ĐVN về tội Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản, theo quy định tại Điều 232 BLHS.
          Quá  trình giải quyết vụ án, các cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc xử lý vật chứng, phương tiện đã được bán đấu giá, sung công quỹ nhà nước theo Quyết định xử lý vi phạm hành chính lần hai (đã bị hủy bỏ) của Hạt kiểm lâm huyện. Để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trên, Viện kiểm sát nhân dân huyện đã chủ trì tổ chức cuộc Họp liên ngành các cơ quan tố tụng gồm có Hạt Kiểm Lâm, Công an, Tòa án huyện để họp bàn thống nhất phương án giải quyết, theo đó, số tiền vi phạm hành chính, tiền bán đấu giá tang vật, phương tiện đã được nộp vào ngân sách nhà nước phải được chuyển lại từ Ngân sách nhà nước vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tủa Chùa tại Kho bạc huyện nhằm đảm bảo cho việc xử lý vụ án theo đúng quy định của pháp luật. Để hoàn tất được thủ tục nói trên, Viện kiểm sát nhân dân huyện luôn bám sát quá trình điều tra, đề nghị Cơ quan điều tra ban hành nhiều văn bản trao đổi, yêu cầu đối với các cơ quan Tài chính trên địa bàn huyện và cơ quan quản lý Tài chính cấp trên để phối hợp giải quyết. Đến nay, hầu hết các vướng mắc trong vụ án đã được giải quyết, vụ án đã kết thúc giai đoạn điều tra, truy tố, Viện kiểm sát ban hành Cáo trạng, chuyển hồ sơ truy tố bị can ĐVN ra trước Tòa án nhân dân huyện.

(ảnh vật chứng và phương tiện thu giữ trong vụ việc nói trên)
           "Kiện" hủy quyết định xử phạt hành chính, kéo dài thời gian giải quyết vụ việc của các cơ quan chức năng
          Trong một vụ việc khác, BTT được biết đến là một dân buôn bán lâm sản sành sỏi trên nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc nước ta. Tháng 1/2019 BTT đang vận chuyển 37 lóng thớt gỗ Nghiến tròn trên địa bàn huyện Tủa Chùa thì bị Cơ quan chức năng huyện phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính. Khoảng tháng 5/2019, BTT tiếp tục có hành vi vận chuyển lâm sản tại địa bàn huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên thì bị phát hiện, đang trong thời gian xác minh để tiến hành xử lý hình sự đối với BTT thì BTT bất ngờ có đơn khởi kiện vụ án hành chính, yêu cầu hủy Quyết định xử phạt vi phạm hành chính lần 1 đối với BTT. Được biết, trong quá trình giải quyết vụ án hành chính, BTT không hợp tác, tắt điện thoại, vắng mặt tại nơi cư trú khiến cho Tòa án nhân dân huyện khó khăn trong việc tống đạt, thu thập tài liệu, chứng cứ. Vụ việc vẫn đang trong quá trình thụ lý, kiểm sát việc giải quyết của Viện kiểm sát nhân dân huyện, tuy nhiên có thể thấy rằng BTT đã không thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của nguyên đơn theo quy định của pháp luật tố tụng hành chính, gây khó khăn cho các cơ quan tiến hành tố tụng và làm kéo dài thời hạn giải quyết của các cơ quan chức năng. Xác định đây là vụ việc có tính chất phức tạp, nên ngay từ khi thụ lý, lãnh đạo đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tủa Chùa đã phân công Kiểm sát viên có kinh nghiệm kiểm sát việc giải quyết vụ án, thường xuyên trao đổi, liên hệ với Tòa án nhân dân huyện để nắm chắc quá trình tố tụng của vụ án,  đồng thời Lãnh đạo Viện cũng yêu cầu các Kiểm sát viên được phân công nghiên cứu thận trọng, kỹ càng các quy định của pháp luật, bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự trong vụ án. Qua đó, pháp luật được đảm bảo thực thi trên thực tế và công lý của pháp luật Việt Nam được bảo vệ.
          Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong các lĩnh vực hình sự, hành chính mà Viện kiểm sát nhân dân huyện đang thực hiện cho thấy, cuộc chiến bảo vệ rừng, bảo vệ màu xanh núi đồi trên địa bàn huyện Tủa Chùa còn nhiều gian nan, khó khăn và phức tạp. Nhưng, chúng tôi, những người cán bộ Kiểm sát nhân dân sẽ vẫn luôn bền gan trước thử thách, sẵn lòng bảo vệ công lý, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã giao phó, giữ gìn màu xanh cho Tổ Quốc thiêng liêng.
 

 (Ảnh: Một góc sông Đà thuộc thôn Huổi Chẳng, xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa)

Tác giả bài viết: Thu Hiền - VKSND huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

  • Đang truy cập: 78
  • Khách viếng thăm: 75
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 5291
  • Tháng hiện tại: 45109
  • Tổng lượt truy cập: 20688489
2
1