20:13, 28/02/2024
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh Điện Biên với công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm về ma túy

Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh Điện Biên với công tác  đấu tranh, phòng, chống tội phạm về ma túy
     Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, chủ yếu là đồi núi địa bàn hiểm trở, bị chia cắt nhiều. Nằm cách Thủ đô Hà Nội 504 km về phía Tây, phía Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Sơn La, phía Bắc giáp tỉnh Lai Châu, phía Tây Bắc giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), phía Tây và Tây Nam giáp CHDCND Lào. Là tỉnh có chung đường biên giới với 2 quốc gia: Trung Quốc (dài 38,5 km) và Lào (dài 360 km), có 21 dân tộc sinh sống, chủ yếu là người Thái, Mông và Kinh.
Vị trí địa lý này tạo thuận lợi cho các loại tội phạm hoạt động, đặc biệt là tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới. Từ thực tế này, Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh Điện Biên đã tích cực triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, văn bản, kế hoạch của cấp trên về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy đến cán bộ, Kiểm sát viên; Tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn về Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án ma túy cho lực lượng cán bộ, Kiểm sát viên của Viện kiểm sát hai cấp. Đặc biệt, trong đấu tranh phòng, chống các loại vi phạm, tội phạm về ma túy thường phải tiếp xúc với các đối tượng tội phạm nguy hiểm, xảo quyệt, Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh Điện Biên đã bố trí những cán bộ, Kiểm sát viên có bản lĩnh chính trị, nhiều kinh nghiệm trực tiếp làm công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án ma túy.
     Với chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án ma túy, Viện kiểm sát hai cấp đã tăng cường phối hợp chặt chẽ với các Cơ quan điều tra, Tòa án và cơ quan hữu quan trong việc tiếp nhận, phân loại các vụ án ma túy ngay từ khi bắt giữ; kịp thời phối hợp với cơ quan điều tra giải quyết những tồn tại, vướng mắc trong quá trình giải quyết án đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật; phối hợp xây dựng những vụ án trọng điểm về ma túy, tổ chức các phiên toà rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp; tạo điều kiện cho người tham gia tố tụng, trợ giúp pháp lý thực hiện các quy định của Bộ luật tố tụng về nguyên tắc suy đoán vô tội và nguyên tắc tranh tụng tại phiên tòa, qua đó, giúp nâng cao chất lượng phiên tòa và tranh tụng của Kiểm sát viên. Hằng năm, tổ chức hội nghị giao ban liên ngành tổng kết, đánh giá công tác phối hợp; đề ra quy chế phối hợp để nâng cao chất lượng hiệu quả giải quyết án ma túy.
     Thời gian qua, Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh Điện Biện đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra, Tòa án và các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, diễn biến tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn; kiểm sát chặt chẽ tin báo, tố giác tội phạm án ma túy, đảm bảo hoạt động điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.

Kiểm sát viên Trịnh Ngọc Minh tham gia cân xác định khối lượng ma túy
      Trong 6 tháng đầu năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh Điện Biên đã khởi tố 284 vụ /328 bị can (Tăng 04 vụ/34 bị can so với cùng kỳ năm ngoái). Tổng số vật chứng thu giữ: 13.146,50 gam Heroine, 18.066,19 gam thuốc phiện, 3.669,9 gam ma túy tổng hợp (so với cùng kỳ năm trước lượng Heroine thu giữ giảm 250.749,83 gam, thuốc phiện tăng 12.920,71 gam, MTTH giảm 4.079,29 gam). 100% các vụ án ma túy đều được xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không có trường hợp nào Tòa án tuyên vô tội, xét xử khác tội danh hoặc khung điều luật thấp hơn Viện kiểm sát truy tố. Số người nghiện ma túy 6 tháng đầu năm 2019, trên toàn tỉnh có 9.139 người nghiện ma túy (giảm 36 người) so với cùng kỳ năm trước.

Kiểm sát viên duy trì công tố tại phiên tòa xét xử vụ án ma túy
      Kiểm sát viên, Viện kiểm sát hai cấp đã đề cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc công tác kiểm sát từ giai đoạn khởi tố vụ án, khởi tố bị can tham gia lấy lời khai cùng Điều tra viên ngay từ giai đoạn điều tra, có những vụ án Kiểm sát viên trực tiếp lấy lời khai của bị can, ra yêu cầu điều tra bằng văn bản. Hạn chế việc để lọt tội phạm, kiên quyết không để xảy ra oan, sai. Trong suốt quá trình điều tra Kiểm sát viên luôn bám sát việc điều tra, xác minh của Điều tra viên, kịp thời phát hiện các tình tiết mới để đề ra yêu cầu điều tra bổ sung; tích cực điều tra mở rộng vụ án. Do làm tốt công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, Kiểm sát viên đã gắn công tố với hoạt động điều tra. Kiểm sát viên tham gia hỏi cung cùng Điều tra viên, ban hành 100% Yêu cầu điều tra bằng văn bản đối với những vụ án mới thụ lý. Do vậy không có trường hợp nào phải đình chỉ điều tra vì không phạm tội. Qua công tác kiểm sát Viện kiểm sát hai cấp đã ban hành được nhiều kiến nghị đối với Cơ quan Cảnh sát điều tra và UBND cấp huyện về công tác phòng vừa vi phạm, tội phạm về ma túy, tất cả các kiến nghị đều được các Cơ quan chấp nhận.
     Thời gian gần đây công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhiều đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy đặc biệt nghiêm trọng đã bị triệt phá; nhiều tụ điểm ma túy phức tạp được dẹp bỏ; việc vận chuyển ma túy ở khu vực biên giới từng bước được kiềm chế; quan hệ phối hợp giữa các lực lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy được tăng cường. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh Điện Biên tiếp tục chỉ đạo cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị thực hiện nghiêm Chỉ thị 21 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý trong tình hình mới và tuân thủ các quy định của Bộ Luật hình sự, Bộ Luật tố tụng hình sự. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc xử lý các vụ án về ma túy; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ kiểm sát, nhất là việc số hóa hồ sơ, giúp cho Kiểm sát viên xử lý những nội dung có liên quan trong quá trình nghiên cứu án luôn được dễ dàng, nâng cao việc tranh tụng tại các phiên tòa; tổ chức các đợt tập huấn, học tập về kinh nghiệm Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án ma túy cho cán bộ, Kiểm sát viên, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh, phòng chống ma túy, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn./.
Tác giả bài viết: Phạm Thị Chung – P1 VKSND tỉnh Điện Biên

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

  • Đang truy cập: 292
  • Khách viếng thăm: 291
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 45637
  • Tháng hiện tại: 1711887
  • Tổng lượt truy cập: 20570546
2
1