05:59, 02/03/2024
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

VKSND HUYỆN TỦA CHÙA KIỂM SÁT TRỰC TIẾP VỀ CÔNG TÁC THI HÀNH ÁN HÌNH SỰ TẠI XÃ XÁ NHÈ VÀ XÃ TỦA THÀNG

VKSND HUYỆN TỦA CHÙA  KIỂM SÁT TRỰC TIẾP VỀ CÔNG TÁC THI HÀNH ÁN HÌNH SỰ  TẠI XÃ XÁ NHÈ VÀ XÃ TỦA THÀNG
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát thi hành án hình sự năm 2018, ngày 23/4/2018 Viện kiểm sát nhân dân huyện Tủa Chùa đã tiến hành kiểm sát trực tiếp công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ tại UBND xã Xá Nhè và UBND xã Tủa Thàng, huyện Tủa Chùa. Đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Khánh Vân, Phó Viện trưởng Viện KSND huyện làm Trưởng đoàn.
           Thành phần tham gia làm việc tại các xã Xá Nhè, xã Tủa Thàng gồm có chủ tịch UBND xã, Công an xã, Tư pháp xã. Sau khi nghe Chủ tịch UBND các xã báo cáo tình hình công tác giám sát, giáo dục người được hưởng treo, cải tạo không giam giữ tại địa phương, Đoàn kiểm sát đã trực tiếp kiểm tra hồ sơ, sổ sách về công tác quản lý, giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ.
           Qua nghe báo cáo của UBND các xã đoàn kiểm sát nhận thấy: UBND các xã Xá Nhè, Tủa Thàng cơ bản đã thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ, quyền hạn quy định tại Điều 63, 64, 68 Luật thi hành án hình sự: Các trường hợp được hưởng án treo trên địa bàn đều có hồ sơ quản lý; tài liệu trong hồ sơ cập nhật đầy đủ; phân công đầy đủ người giám sát, giáo dục... Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Các cột mục trong Sổ theo dõi người được hưởng án treo chưa được điền đầy đủ; Việc phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục người được hưởng án treo còn chưa kịp thời; có 01 trường hợp tuy đủ điều kiện để được xem xét rút ngắn thời gian thử thách  nhưng UBND xã Xá Nhè chưa tổ chức họp để lập hồ sơ và đề nghị Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện xem xét rút ngắn thời gian thử thách cho người được hưởng án treo; 01 trường hợp người được hưởng án treo đã được rút ngắn thời gian thử thách nhưng trong hồ sơ không có Quyết định rút ngắn thời gian thử thách,...
 
 
  Đồng chí  Nguyễn Khánh Vân – Phó Viện trưởng VKSND huyện
phát biểu tại buổi làm việc với UBND xã Tủa Thàng và xã Xá Nhè

 
          Kết hợp với việc trực tiếp kiểm sát công tác Thi hành án hình sự tại hai xã, đoàn công tác cũng đã triển khai một số nội dung tuyên truyền liên quan đến trình tự  thủ tục thi hành án treo, cải tạo không giam giữ, trình tự thủ tục thi hành tha tù trước thời hạn có điều kiện, phổ biến một số dạng vi phạm, tồn tại, hạn chế thường gặp của UBND cấp xã và các biện pháp khắc phục. Trong các nội dung tuyên truyền trên, nội dung về Tha tù trước thời hạn có điều kiện là một chế định mới trong BLHS 2015 (Sửa đổi, bổ sung 2017) và BLTTHS 2015 có liên quan trực tiếp đến chức năng nhiệm vụ của UBND cấp xã trong hoạt động THAHS, nội dung về thi hành án treo trong BLHS mới cũng có nhiều sự thay đổi so với BLHS cũ. Qua nội dung tuyên truyền, đoàn công tác cũng như VKSND huyện Tủa Chùa mong muốn công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ và tha tù trước thời hạn có điều kiện của UBND các xã được nâng cao chất lượng, giải quyết được khó khăn, hạn chế các vi phạm.
          Sau khi kết thúc cuộc kiểm sát, đoàn kiểm sát của VKSND huyện Tủa Chùa đã ban hành kết luận, nhận xét đối với việc chấp hành pháp luật của UBND các xã Xá Nhè, Tủa Thàng trong công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ tại địa phương và được UBND các xã tiếp thu./.
 

Tác giả bài viết: Trần Ngọc Thiện - VKSND huyện Tủa Chùa

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

  • Đang truy cập: 59
  • Khách viếng thăm: 56
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 6274
  • Tháng hiện tại: 46092
  • Tổng lượt truy cập: 20689472
2
1