01:08, 24/02/2024
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Tổ chức phiên tòa giả định nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng

Tổ chức phiên tòa giả định nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng
Ngày 12/8/2016 tại trụ sở VKSND huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Cụm số 1 gồm VKSND các huyện Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ và thị xã Mường Lay đã tổ chức phiên tòa giả định rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa.
Description: D:\lãnh đạo, kiểm sát viên, cán bộ các đơn vị tham gia.jpg
Lãnh đạo, kiểm sát viên, cán bộ các đơn vị tham dự phiên tòa giả định
          Thực hiện chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên tại công văn số 330/VKS-P3 ngày 27/3/2015 về việc tổ chức phiên tòa giả định rút kinh nghiệm theo cụm. Biên bản ghi nhớ ngày 10/02/2015 của lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân các huyện Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ và thị xã Mường Lay về việc tổ chức các hoạt động phối hợp theo cụm. Nhằm góp phần nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, trau dồi kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp cũng như nâng cao kinh nghiệm trong công tác. Ngày 12/8/2016 phiên tòa giả định xét xử bi cáo Sồng A Chỉ bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé truy tố về tội: Cố ý gây thương tích, quy định tại khoản 2 Điều 104 BLHS được tổ chức tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Tham dự và chỉ đạo phiên tòa giả định rút kinh nghiệm theo cụm có đồng chí Vi Văn Hải, Phó viên trưởng VKSND tỉnh Điện Biên, đồng chí Ngô Đức Công trưởng phòng 7 Viện kiểm sát tỉnh và lãnh đạo, Kiểm sát viên, cán bộ của viện kiểm sát nhân dân thuộc cụm 1.
Description: D:\lãnh đạo phát biểu.jpg
          Trong những năm gần đây với đặc thù chung của các Viện kiểm sát cấp huyện trên địa bàn tỉnh Điện Biên đó là: Thuộc khu vực miền núi, hầu hết các vụ án là án quả tang, đa số bị cáo là người dân tộc thiểu số, trình độ văn hóa thấp, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, số lượng Luật sư trên địa bàn các huyện, thị còn hạn chế nên tại các phiên tòa hình sự rất ít khi có luật sư hoặc người bào chữa tham gia. Vì vậy Kiểm sát viên ít có cơ hội để tranh tụng. Chính vì thế trong thực tế khi vụ án có luật sư, người bào chữa tham gia trong nhiều trường hợp nếu thiếu kinh nghiệm hoặc chưa được trau dồi kỹ năng tranh tụng, đối đáp thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Việc tổ chức phiên tòa giả định nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với các Kiểm sát viên mà còn cả hình ảnh, vai trò, vị thế của ngành Kiểm sát nhân dân trong công cuộc cải cách tư pháp hiện nay.
          Tại phiên tòa căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án nhiều tình huống giả định được đưa ra để Kiểm sát viên cũng như Kiểm tra viên, chuyên viên các huyện, thị tham gia tranh luận, đối đáp, phát biểu quan điểm, hướng giải quyết từng tình huống cụ thể ví dụ: Luật sư đề nghị hoãn phiên tòa vì không triệu tập người giám định. Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì có vi phạm về thủ tục tố tụng, các tài liệu trong hồ sơ có nhiều mâu thuẫn, có căn cứ chứng minh còn có đồng phạm khác cùng tham gia. Luật sư đưa ra những phân tích, căn cứ để đề nghị hoãn phiên tòa trả hồ sơ để điều tra về tội phạm khác với tội danh mà Viện kiểm sát đã truy tố… Việc đưa ra các tình huống giả định cũng như rất nhiều ý kiến, kinh nghiệm hay đã được các đơn vị tham gia chia sẻ đã vừa giải quyết, đối đáp với từng tình huống đưa ra tại phiên tòa vừa góp phần bổ sung nhiều kiến thức rất hữu ích để nâng cao chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa.
          Kết thúc phiên tòa, thông qua thực tế diễn biến phiên tòa, kinh nghiệm do các Kiểm sát viên, cán bộ các đơn vị chia sẻ. Đại diện lãnh đạo VKSND tỉnh Điện Biên đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm để đánh giá, tổng kết những kết quả đã đạt được cũng như những mặt còn tồn tại hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới thông qua phiên tòa giả định, rút kinh nghiệm những việc mà phiên tòa còn chưa làm được. Thống nhất hình thức, nội dung để những phiên tòa giả định rút kinh nghiệm trong thời gian tới mang lại nhiều hiệu quả thiết thực hơn, góp phần quan trọng trong việc xây dựng đội ngũ Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”./.                                                                                                                                                                    
Tác giả bài viết: Ngọc Kiên

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

  • Đang truy cập: 40
  • Khách viếng thăm: 34
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 893
  • Tháng hiện tại: 1441965
  • Tổng lượt truy cập: 20300624
2
1