20:31, 28/02/2024
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Thành phố Điện Biên Phủ xét xử trực tuyến các phiên tòa hình sự

Thành phố Điện Biên Phủ xét xử trực tuyến các phiên tòa hình sự
Ngày 19/9/2022 VKSND thành phố Điện Biên Phủ phối hợp với TAND thành phố và Công an cùng cấp mở các phiên toà xét xử trực tuyến rút kinh nghiệm 04 vụ án hình sự sơ thẩm. Điểm cầu trung tâm tại hội trường xét xử của Toà án thành phố và điểm cầu thành phần tại nhà tạm giữ Công an thành phố Điện Biên Phủ.
     Đây là các phiên tòa xét xử sơ thẩm trực tuyến đầu tiên được tổ chức ở thành phố Điện Biên Phủ theo tinh thần Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội; Thông tư liên tịch số 05/2021 ngày 15/12/2021 của TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến.  
     Bốn bị cáo là: Lữ Văn Diệm; Lò Văn Phương; Vũ Minh Phái; Nguyễn Hữu Thuần, Lường Quang Trường bị đưa ra xét xử lần này đều bị VKS truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý.
     Tại phiên tòa, các Kiểm sát viên được phân công giữ quyền công tố đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật của Hội đồng xét xử, Thư ký theo đúng quy định. Kiểm sát viên Công bố cáo trạng, tham gia xét hỏi làm sáng tỏ các tình tiết, chứng cứ của vụ án.Trên cơ sở các kết quả điều tra của Cơ quan điều tra và kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa, đại diện VKS trình bày luận tội, đề nghị mức hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo và được Hội đồng xét xử chấp nhận. HĐXX tuyên án các bị cáo: Lữ Văn Diệm 20 tháng tù; Lò Văn Phương  20 tháng tù; Vũ Minh Phái 12 tháng tù; Nguyễn Hữu Thuần 15 tháng tù và Lường Quang Trường 12 tháng tù.  

Phiên toà xét xử trực tuyến tại điểm cầu trung tâm trụ sở TAND thành phố Điện Biên Phủ
    Tại các phiên tòa trực tuyến, Hội đồng xét xử triển khai đầy đủ các thủ tục của một phiên tòa theo đúng quy định. Bị cáo có mặt đúng giờ, nghe rõ và trả lời rõ các câu hỏi. Tại các phiên tòa xét xử trực tuyến đường truyền mạng giữa các điểm cầu ổn định, hình ảnh, âm thanh rõ nét. Việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các điểm cầu trong xét xử trực tuyến công khai các vụ án hình sự đã đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và thúc đẩy chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay./.
 
 

Tác giả bài viết: Bùi Thảo - VKSND TP Điện Biên Phủ

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

  • Đang truy cập: 225
  • Khách viếng thăm: 224
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 46635
  • Tháng hiện tại: 1712885
  • Tổng lượt truy cập: 20571544
2
1