21:23, 28/02/2024
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo VKSND tối cao về các tin báo chí nêu liên quan đến hoạt động của ngành Kiểm sát nhân dân từ ngày 08/4/2016 đến ngày 14/4/2016

Ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo VKSND tối cao về các tin báo chí nêu liên quan đến hoạt động của ngành Kiểm sát nhân dân từ ngày 08/4/2016 đến ngày 14/4/2016
1. Báo Bảo vệ pháp luật số 29 ngày 08/4/2016 có bài: “Có phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ?” của tác giả Tiến Phòng, Trực Ngôn. Nội dung: Năm 2015, Ông Đinh Công Mẫn là chủ tịch UBND xã Bình Định, nay đã chuyển sang làm Bí thư Đảng ủy xã Bình Định, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình bị phát hiện đã có hành vi tiếp tay cho em gái là Đinh Thị Vi, sinh ngày 25/10/1974, sử dụng bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở của chị gái ruột là Đinh Thị Tho, sinh ngày 02/9/1972, biến toàn bộ hồ sơ, lý lịch của Đinh Thị Tho thành Đinh Thị Vi để xin vào công tác và giảng dạy tại trường mầm non xã Bình Định, rồi sau đó đi học Trung học sư phạm mầm non và tiếp tục học lên đại học. Sự việc này đã được quần chúng tố giác đến Đảng ủy và UBND huyện Kiến Xương từ 7 tháng nay. Lãnh đạo huyện đã kiểm tra và xác nhận việc tố cáo của quần chúng và phản ánh của phóng viên Báo là đúng nhưng vẫn không có biện pháp xử lý gì nên vừa qua ông Mẫn vẫn được giới thiệu ứng cử vào HĐND xã khiến dư luận rất bức xúc. Theo Luật sư Vũ Văn Lịch, Văn phòng Luật sư số 5, Tp Hà Nội hành vi của ông Mẫn đã cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 281 của Bộ Luật hình sự cần được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ để xử lý.  
Yêu cầu VKSND tỉnh Thái Bình kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách và Vụ 5, đồng thời gửi báo cáo về Văn phòng VKSND tối cao để theo dõi.
 2. Báo Bảo vệ pháp luật số 30 ngày 12 /4/2016 có bài: “Bao giờ mới khởi tố bị can?” của tác giả Như Ý. Nội dung: Hồi 22 giờ ngày 25/11/2015, anh Lê Quang Vinh trú tại phường Phú Thạnh, quận Tân Phú đến nhà ông Lê Tâm trú tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân Tp Hồ Chí Minh để xin lại chiếc điện thoại di động bị đánh rơi thì nhìn thấy Lê Thanh là con trai ông Lê Tâm đang cầm một can xăng 5 lít tạt vào người bà Đông Thị Tuyết, 60 tuổi, thường trú tại ấp 1, xã Vĩnh Lộc A, quận Bình Tân nên anh Vinh đã hô hoán thật to để mọi người đến ngăn chặn hành vi nguy hiểm của Lê Thanh, Lê Thanh đã hắt cả can xăng còn lại vào người anh Vinh. Chỉ trong giây lát người anh Vinh bốc cháy như một bó đuốc. Được nhân dân xung quanh chạy đến cứu giúp, dập lửa và đưa anh đi cấp cứu. Sau 3 tháng điều trị anh Vinh được ra viện với thương tật mất 63% sức khỏe. Gia đình anh đã có đơn gửi Công an quận Bình Tân đề nghị điều tra, xử lý. Công an quận đã khởi tố vụ án về tội “Cố ý gây thương tích” nhưng đến nay đã hơn 4 tháng, đối tượng Lê Thanh vẫn chưa bị khởi tố khiến dư luận người dân và gia đình anh Vinh nghi ngờ có điều gì khuất tất trong vụ, việc này.
Yêu cầu VKSNDTp Hồ Chí Minh kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách và Vụ 2, đồng thời gửi báo cáo về Văn phòng VKSND tối cao để theo dõi.
3. Báo Công lý số 30 ngày 13/4/2016 có bài: “Vi phạm đã rõ, vì sao không khởi tố?” của nhóm phóng viên điều tra. Nội dung: Tháng 4/2013, ông Nguyễn Phạm Hà, Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn xấy dựng dân dụng và đô thị VACC( gọi tắt là Công ty VACC) gửi đơn tố cáo ông Trần Tân Sơn và Phùng Tiến Dũng , đều là Phó giám đốc công ty tự ý bán tài sản của Công ty (xe ô tô) để lấy 320 triệu đồng chi tiêu cá nhân, thiếu trách nhiệm để cho hai cá nhân là Đinh Xuân Hiệp và Nguyễn Thị Tuyết là người ngoài công ty tự ý vào Công ty lấy tài sản của công ty như 37,6 tấn sắt, thép, 297 tấm cốt pha và một số tài sản khác trị giá hơn 3,3 tỷ đồng mang về nhà riêng của mình để trừ số tiền ông Sơn và ông Dũng đã vay của hai cá nhân này. Rõ ràng đây là hành vi phạm tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản” của công ty. Khi điều tra, cả 2 đối tượng này đều thừa nhận đã có hành vi lợi dụng khi Công ty VACC ngừng thi công trình xây dựng khách sạn Great Dragon ở số 25 đường Lê Lợi, thị xã Sầm Sơn nên đã công khai vào lấy tài sản của Công ty ở công trình mà không được ai cho phép, Công ty không nợ tiền của Hiệp và Tuyết. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm rưỡi điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có Thông báo số 569/PC44 ngày 11/9/2015, cho rằng hành vi này không cấu thành tội phạm là không đúng, là bỏ lọt tội phạm. 
Yêu cầu VKSND tỉnh Thanh Hóa  kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách và Vụ 3, đồng thời gửi báo cáo về Văn phòng VKSND tối cao để theo dõi.
4. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh số 95 ngày 14/4/2016 có bài: “Tự thi hành án, Viện kiểm sát bị khiếu nại” của tác giả Phương Nam. Nội dung: Ngày 16/4/2010, anh Mai Văn Hà là lái xe khách thuê cho doanh nghiệp tư nhân Cúc Tư chở khách từ Phú Yên về Tp Hồ Chí Minh, đến địa phận huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận đã bị một xe tải chở sắt chạy ngược chiều va vào đuôi xe làm cho xe mất lái và bị lật làm hai hành khách bị chết, một số người khác bị thương. Vụ tai nạn này lỗi là do xe tải gây nên nhưng anh Hà vẫn bị Công an và VKS huyện Bắc Bình khởi tố và bắt tạm giam 21 tháng. Doanh nghiệp Cúc Tư bị Cơ quan điều tra yêu cầu nộp 50 triệu đồng để đảm bảo việc thi hành án. Vụ việc này sau đó được Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận yêu cầu các cơ quan pháp luật kiểm tra, xem xét lại nên mặc dù vụ án đã có đến 6 bản kết luận điều tra và 5 bản Cáo trạng nhưng cuối cùng ngày 13/11/2015, anh Hà đã nhận được quyết định đình chỉ điều tra vì hết thời hạn điều tra không chứng minh được bị can phạm tội. Sau khi anh Hà được đình chỉ điều tra, ông Hồ Trư là chủ doanh nghiệp tư nhân Cúc Tư đến VKSND huyện Bắc Bình để nhận lại số tiền trên nhưng VKSND huyện Bắc Bình trả lời số tiền này đã giao hết cho người bị hại. Theo ông Hồ Trư và ông Vũ Phi Long là Thẩm phán, Phó Chánh Tòa Hình sự, TAND Tp Hồ Chí Minh việc VKS huyện Bắc Bình tự ý trả lại tiền cho bị hại khi vụ án chưa kết thúc và chưa được sự đồng ý của doanh nghiệp là sai vì khi bị can được đình chỉ không tội thì họ được khôi phục mọi quyền lợi hợp pháp của mình. Do đó ông Trư đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận khiếu nại và yêu cầu VKS huyện phải trả lại số tiền này.
Yêu cầu VKSND tỉnh Bình Thuận kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách và Vụ 2, đồng thời gửi báo cáo về Văn phòng VKSND tối cao để theo dõi.
Tác giả bài viết: Vksnd tối cao
Nguồn tin: Viện Kiểm sát tối cao

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

  • Đang truy cập: 274
  • Hôm nay: 49542
  • Tháng hiện tại: 1715792
  • Tổng lượt truy cập: 20574451
2
1