02:57, 25/03/2023
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

VKSND tỉnh Điện Biên kiểm tra nghiệp vụ đơn vị cấp huyện

VKSND tỉnh Điện Biên kiểm tra nghiệp vụ đơn vị cấp huyện
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2023 của VKSND tỉnh Điện Biên, ngày 04 tháng 01 năm 2023, phòng Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự kiểm tra công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.
Trong thời gian 03 ngày (từ ngày 15/02 đến 17/02/2023), phòng 7 đã tiến hành kiểm tra công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Đoàn kiểm tra nghe báo cáo của đơn vị VKSND huyện
   Trong năm 2022, VKSN huyện Điện Biên Đông đã tiến hành xét xử 99 vụ/117 bị cáo; Đơn vị đã tiến hành tổ chức 21 phiên tòa rút kinh nghiệm trong đó có 02 phiên tòa xét xử trực tuyến toàn tỉnh; phối hợp với Tòa án tổ chức 05 phiên tòa xét xử lưu động phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương; 100% các vụ án hình sự đều được số hóa; kiểm sát 100% các bản án. Không có vụ nào Tòa án xét xử tuyên không phạm tội hoặc khác tội danh VKS truy tố.
    Bên cạnh đó, qua kiểm tra thấy đơn vị vẫn còn một số tồn tại như: Hồ sơ sắp xếp chưa khoa học còn xếp lộn xộn, một số hồ sơ KSV không lập mục lục thống kê tài liệu theo quy định tại Quyết định 590/QĐ-VKSTC ngày 05/12/2014 của VKSNDTC quy định về Lập hồ sơ kiểm sát án hình sự; đề cương tranh luận tại phiên tòa còn chưa hoàn thiện, kiểm sát viên không ký tên theo đúng mẫu số 14 và một số hồ sơ không có bản tóm tắt diễn biến phiên tòa theo mẫu số 22 quy định tại Quyết định 505/QĐ-VKSTC ngày 18/12/2017 của VKSNDTC ban hành Quy chế công tác THCQT, kiểm sát xét xử vụ án hình sự.
    Kết thúc đợt kiểm tra, phòng 7 đã công bố dự thảo kết luận kiểm tra, đã chỉ ra những tồn tại trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên Đông. Đồng thời, Phòng 7 cũng đã hướng dẫn thêm các cán bộ, kiểm sát viên của đơn vị về việc thực hiện thao tác, kỹ năng của Kiểm sát viên trong công tác THQCT và KSXX sơ thẩm các vụ án hình sự. Giải đáp một số khó khăn, vướng mắc của cán bộ, KSV trong việc thực hiện nghiệp vụ, kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử án hình sự./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuấn - P7. VKSND tỉnh Điện Biên

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

Đăng nhập

  • Đang truy cập: 73
  • Khách viếng thăm: 64
  • Máy chủ tìm kiếm: 9
  • Hôm nay: 10678
  • Tháng hiện tại: 597194
  • Tổng lượt truy cập: 9715035
2
1