17:03, 03/12/2021
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thống kê, tổng hợp số liệu tại VKSND huyện Tuần Giáo

Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Văn phòng tổng hợp.
BÁO CÁO MÔ TẢ SÁNG KIẾN
1. Tên sáng kiến: Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thống kê, tổng hợp số liệu tại VKSND huyện Tuần Giáo.
2. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Văn phòng tổng hợp.
3. Mô t bn chất của sáng kiến:
3.1. Tình trạng giải pháp đã biết:
          Từ những năm trước, cách theo dõi thống kê, tổng hợp số liệu của VKSND huyện Tuần Giáo theo cách thủ công, chủ yếu theo dõi, lấy số liệu trên sổ nghiệp vụ. Với cách làm thủ công truyền thống này phải lấy số liệu trên sổ nghiệp vụ, như vậy sẽ rất mất thời gian để tổng hợp số liệu phục vụ các loại báo cáo, thông kê hằng tháng, quý, sơ kết, tổng kết, báo cáo phục vụ công tác của Viện trưởng VKSND tối cao tại các kỳ họp Quốc hội, báo cáo chuyên đề dài hạn,....
3.2. Nội dung gii pháp đề nghị công nhận là sáng kiến:
- Mục đích của giải pháp: Ứng dụng phần mềm tiện tích công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng đối với công tác thống kê, tổng hợp số liệu báo cáo, thống kê hàng tháng, quý, sơ kết, tổng kết và các loại báo cáo chuyên đề, báo cáo phục vụ công tác của Viện trưởng VKSND tối cao tại các kỳ họp Quốc hội …. chính xác, hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn so với cách tổng hợp số liệu cũ.
- Nội dung giải pháp: Ứng dụng tiện ích của các phần mềm tin học nhằm hỗ trợ cho các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, chủ yếu là sử dụng những tiện ích của phần mềm Excel vào công tác theo dõi, tổng hợp số liệu để tiết kiệm thời gian cho việc lấy số liệu báo cáo, thống kê hàng tháng, quý, sơ kết, tổng kết và các loại báo cáo chuyên đề dài hạn, báo cáo phục vụ công tác của Viện trưởng VKSND tối cao tại các kỳ họp Quốc hội,…. Chúng tôi đã tiến hành lập bảng Excel và đặt hàm SUM đối với cột cần lấy số liệu với đầy đủ cột mục để theo dõi các bảng số liệu từ giai đoạn tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố, giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử; các bảng số liệu theo dõi về loại tội phạm theo các Điều quy định trong BLHS; bảng số liệu theo dõi Kiểm sát viên trực tiếp hay phối hợp với Điều tra viên hỏi cung bị can, lấy lời khai những người tham gia tố tụng khác; bảng theo dõi vật chứng ma túy. Trong các bảng số liệu sẽ có đầy đủ cột mục các trường thông tin như theo dõi số liệu vụ án, bị can, độ tuổi, loại tội phạm,…
Với cách làm này chúng tôi thấy hiệu quả và tiện dụng cho cán bộ và Kiểm sát viên làm khâu công tác báo cáo, tổng hợp. Việc tổng hợp số liệu bằng cách lấy số liệu thủ công theo từng loại sổ công tác nghiệp vụ còn hạn chế và mất nhiều thời gian. Với cách lập bảng Excel này chúng tôi thấy tiện cho việc theo dõi số liệu đối với cán bộ, Kiểm sát viên hoặc Lãnh đạo Viện cũng có thể theo dõi được số liệu của đơn vị được rõ ràng, khoa học hơn. Qua đó, việc thu thập số liệu trong thời gian ngắn, chính xác, vừa bảo đảm phục vụ tốt cho việc quản lý, chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Viện, vừa bảo đảm phục vụ tốt cho công tác thống kê, tổng hợp số liệu báo cáo, thống kê tháng, quý, sơ kết, tổng kết và các loại báo cáo chuyên đề dài hạn, báo cáo phục vụ công tác của Viện trưởng VKSND tối cao tại các kỳ họp Quốc hội,… vì vậy đã không xảy ra tình trạng sai sót về số liệu của các loại báo cáo.
3.3. Khả năng và phạm vi áp dụng ca gii pháp:
Việc ứng dụng công nghệ thông tin bằng cách lập bảng Excel theo dõi, tổng hợp số liệu đã góp phần khắc phục được những hạn chế nhất định, kết quả đạt được như:
- Cán bộ, Kiểm sát viên làm công tác thống kê, báo cáo sẽ tiết kiệm thời gian và có số liệu chính xác. Xây dựng được cho mình được một kỹ năng và phương pháp tổng hợp số liệu phục vụ các loại báo cáo chặt chẽ, khoa học hơn.
- Chất lượng công tác thống kê, báo cáo đã được nâng cao và góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nghiệp vụ của đơn vị.
3.4. Các thông tin cần được bảo mật: Không
3.5. Tài liệu kèm theo:  01 bảng Excel theo dõi tổng hợp số liệu và 01 bản slide thuyết trình.
4. Cam kết không sao chép hoặc vphạm bn quyn: 
Chúng tôi cam đoan nội dung sáng kiến là những kinh nghiệm của bản thân, không sao chép của bất cứ ai và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Hội đồng./.
Tuần Giáo, ngày 06 tháng 10 năm 2021
ĐỒNG TÁC GIẢ SNG KIẾN
KIỂM TRA VIÊN


 
 
 
Trần Hồng Quân
KIỂM TRA VIÊN


 
 
 
               Cầm Thị Phượng

Những tin cũ hơn

 

Liên kết

  • Đang truy cập: 55
  • Hôm nay: 15602
  • Tháng hiện tại: 55469
  • Tổng lượt truy cập: 5132443
Hệ thống quản lý văn bản và điều hành
Email nội bộ ngành KSND