16:47, 03/12/2021
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Phần mềm quản lý, theo dõi tài liệu chuyển đóng dấu bút lục hồ sơ vụ án hình sự, tin báo tại đơn vị.

Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết án hình sự, tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố.
BÁO CÁO MÔ TẢ SÁNG KIẾN
          1. Tên sáng kiến: Phần mềm quản lý, theo dõi tài liệu chuyển đóng dấu bút lục hồ sơ vụ án hình sự, tin báo tại đơn vị.
          2. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết án hình sự, tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố.
         3. Mô tả bản chất sáng kiến:
         3.1. Tình trạng giải pháp đã biết:  Các giải pháp cũ thường làm (nêu rõ những nhược điểm cần khắc phục): Từ năm 2018 đến T9/2020 trong phạm vi đơn vị chỉ theo dõi kiểm sát việc chuyển tài liệu đóng dấu bút lục thông qua biên bản từng lần chuyển chưa có bảng thống kê, theo dõi để tổng hợp vi phạm, theo dõi chung. Để theo dõi, tổng hợp vi phạm theo phương pháp là rất mất thời gian, phải xem lại từng biên bản, từng hồ sơ, không đáp ứng được tính kịp thời, nhanh chóng, nhất là đối với các vụ án có nhiều tài liệu, nhiều lần thu thập và có nhiều biên bản giao nhận.
         3.2. Nội dung giải pháp đề nghị công nhận là sáng kiến:
         - Mục đích của giải pháp: Nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự, tin báo. Đối với Kiểm tra viên, Kiểm sát viên được phân công có thể dễ dàng theo dõi, quản lý và tổng hợp cũng như báo cáo tiến độ điều tra hàng tháng theo quy định. Dễ dàng, thuận tiện trong việc theo dõi, tổng hợp vi phạm. Tiết kiệm được thời gian, hạn chế được việc có nhiều biên bản trong hồ sơ và thuận tiện cho việc nghiên cứu. Việc tổng hợp, thống kê cũng giảm đi rất nhiều thời gian và công sức.
         - Mô tả nội dung giải pháp: Trên nền tảng Excel, thiết lập một bảng đặt tên: Bảng theo dõi đóng dấu bút lục hồ sơ hình sự, tin báo. Dòng bên dưới tên ghi địa điểm giao nhận hồ sơ tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên Đông. Trong bảng thiết lập nhiều sheet đặt tên các sheet là tên những vụ án được phân công. Mỗi Sheet thiết lập 07 cột như sau:
         Cột 01: Số thứ tự, cột tên tài liệu ở cột này có thể ghi chú ngày thụ lý vụ án để tiện theo dõi.
           Cột 02: Tên tài liệu, ở cột này ghi trích yếu tên tài liệu được lập và chuyển đến Viện kiểm sát.
           Cột 03:  Ngày tháng năm lập tài liệu tại cột này ghi ngày tháng năm lập tài liệu được ghi trong tài liệu,
           Cột 04: Thời hạn chuyển quy định tại điều 88 BLHS cột này được cài mặc định tự động là + 05 ngày kể từ ngày, tháng, năm lập tài liệu nếu có trường hợp đặc biệt thì chuyển tài liệu không quá 15 ngày thì ghi chú vào phần ô bên cạnh của dòng tương ứng trong biểu excel,
           Cột 05:  Ngày chuyển tài liệu đóng dấu cột này ghi ngày tháng năm VKS nhận được tài liệu,
           Cột 06: Chênh lệch thời gian cột này được cài tự động hiển thị bằng Cột ngày tháng nằm chuyển – Cột thời hạn chuyển, số kết quả hiển thị ở cột này chính là ngày chậm chuyển tài liệu. Cột này giúp tổng hợp vi phạm theo quy định tại khoản 5 Điều 88 Bộ luật tố tụng hình sự.
           Cột 07: Điều tra viên, Cán bộ điều tra/ Kiểm sát viên, Kiểm tra viên thụ lý cột này ghi tên những người có trong quyết định phân công. Phần người giao, và phần người nhận ngay khi Kiểm sát viên, Điều tra viên họp thống nhất, đánh giá chứng cứ tài liệu thì đồng thời ký vào Bảng này và lập thành 02 bản lưu hồ sơ vụ án, hồ sơ kiểm sát.
           Khi tiếp nhận, người nhận sẽ nhập vào các cột mục như trong bảng, khi cần thiết, sẽ tra cứu tùy theo từng mục đích tra cứu cụ thể sẽ tiến hành dùng bộ lọc của excel để có kết quả.
           Dùng bảng tính này, đơn vị sẽ dễ dàng quản lý, theo dõi những hồ sơ được phân công, những tài liệu chuyển đến, tiến độ điều tra trong tuần, tháng, tổng hợp vi phạm nhanh chóng, dễ dàng. Nội dung bảng theo dõi này vẫn đảm bảo hình thức, nội dung biên bản theo quy định tại Điều 133 Bộ luật tố tụng hình sự mà góp phần hạn chế được việc sử dụng nhiều biên bản trong hồ sơ, thuận tiện và tiết kiệm thời gian trong theo dõi và tham mưu tổng hợp.
           3.3. Khả năng và phạm vi áp dụng của giải pháp:  Qua việc sử dụng Bảng theo dõi này cá nhân tôi đã tổng hợp, tham mưu lãnh đạo ban hành 01 Kiến nghị vi phạm đối với Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Điện Biên Đông trong việc chậm chuyển tài liệu theo dõi, đóng dấu bút lục vi phạm khoản 5 Điều 88 Bộ luật tố tụng hình sự.
Có thể nghiên cứu áp dụng giải pháp này ở các đơn vị cấp huyện khác thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên nếu phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn và có sự sửa đổi, điều chỉnh cho phù hợp.
3.4. Các thông tin cần được bảo mật: Không.
3.5. Tài liệu kèm theo: 01 mẫu bảng theo dõi, 01 bản phô tô kiến nghị vi phạm đã được ban hành.
4. Cam kết không sao chép hoặc vi phạm bản quyền: Tôi xin cam đoan mọi thông tin đều trung thực, đúng sự thật, không sao chép và vi phạm bản quyền. Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Điện Biên Đông, ngày 08 tháng 10 năm 2021
  Tác giả sáng kiến


Đinh Thị Thơ

           

Tác giả bài viết: Đinh Thị Thơ

Những tin mới hơn

 

Liên kết

  • Đang truy cập: 118
  • Hôm nay: 15401
  • Tháng hiện tại: 55268
  • Tổng lượt truy cập: 5132242
Hệ thống quản lý văn bản và điều hành
Email nội bộ ngành KSND