17:18, 03/12/2021
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Một số biện pháp thực hiện tốt các chỉ tiêu nghiệp vụ tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Ảng

Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Kiểm sát hoạt động tư pháp
BÁO CÁO MÔ TẢ SÁNG KIẾN 
1. Tên sáng kiến: Một số biện pháp thực hiện tốt các chỉ tiêu nghiệp vụ tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Ảng. 
2. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Kiểm sát hoạt động tư pháp. 
3. Mô tả bản chất của sáng kiến
3.1. Tình trạng giải pháp đã biết:
Trước khi áp dụng giải pháp sáng kiến chất lượng, hiệu quả chưa cao; một số kiến nghị cơ quan bị kiến nghị có phản ứng không chấp nhận một cách thuyết phục. Như: Kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm đối với UBND huyện Mường Ảng thì đồng chí Chủ tịch UBND huyện còn có phản ứng, chưa chấp nhận thực hiện một cách thuyết phục hoặc Một số kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm đối với Tòa án nhân dân huyện còn có một số nội dung chưa trong kiến nghị chưa được chấp nhận thực hiện. Từ khi áp dụng sáng kiến thì chất lượng, hiệu quả kiến nghị của đơn vị đã được nâng lên rõ rệt, 100% các kiến nghị của đơn vị được các cơ quan, ban ngành tiếp thu thực hiện. Các Kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm của đơn vị được đồng chỉ chủ tịch UBND huyện trả lời tiếp thu tổ chức thực hiện, đồng thời ghi nhận những ý kiến kiến nghị hữu ích của đơn vị đã góp phần tích cực vào công tác thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; các kiến nghị vi phạm của Viện kiểm sát đều được tòa án tiếp thu thực hiện và có ý kiến ghi nhận, phản hồi tích cực.
3.2. Nội dung giải pháp đề nghị công nhận là sáng kiến:
- Mục đích giải pháp sáng kiến khắc phục tình trạng còn phản ứng, chưa chấp nhận thực hiện 100% kiến nghị của đơn vị; làm cho các cơ quan, ban ngành hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của văn bản kiến nghị của ngành Kiểm sát. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của đơn vị.
- Giải pháp chỉ ra biện pháp để thực hiện tốt chỉ tiêu kiến nghị trong năm cao hơn năm trước.
- Nội dung giải pháp:
Sau khi phát hiện các vi phạm, thiếu sót của các cơ quan, tổ chức thì lãnh đạo đơn vị đã trực tiếp đến cơ quan có vi phạm làm việc, thống nhất và lập biên bản xác nhận các vi phạm, thiếu sót của cơ quan, đơn vị đó. Tại buổi giao ban tuần đơn vị tiếp tục thảo luận đánh giá về những vi phạm của cơ quan tổ chức, đồng thời xem xét, lựa chọn nội dung vi phạm để ban hành kiến nghị. Trước khi ban hành kiến nghị chính thức đơn vị xây dựng bản dự thảo kiến nghị gửi cho cơ quan được kiến nghị để lấy ý kiến tiếp thu, phản hồi và gửi cho đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh phụ trách đơn vị để xin ý kiến tham gia, chỉ đạo. Sau khi nhận được ý kiến tham gia, phản hồi từ đồng chí Phó Viện trưởng phụ trách và cơ quan được kiến nghị thì đơn vi mới ban hành kiến nghị chính thức gửi cơ quan có vi phạm. Đối với các cơ quan, tổ chức có trụ sở cách xa trung tâm huyện như UBND các xã sau khi phát hiện vi phạm lãnh đạo đơn vi trao đổi trực tiếp với người đứng đầu qua điện thoại, sau đó xây dựng dự thảo kiến nghị chuyển qua hộp thư điện tử cho người đứng đầu tham gia ý kiến phản hổi rồi mới ban hành kiến nghị chính thức.
          Kết quả đạt được: Trong năm 2021 trong lĩnh vực được phân công đã ban hành 01 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm và 01 kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm về công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mường Ảng; ban hành 02 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm đối với Tòa án nhân dân huyện Mường Ảng trong lĩnh vực giải quyết án dân sự, hôn nhân và gia đình; ban hành 02 kiến nghị phòng ngừa vi phạm đối với UBND thị trấn Mường Ảng và xã Ẳng Cang trong lĩnh vực dân sự, hôn nhân và gia đình; ban hành 06 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm trong lĩnh vực tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự đối với Nhà tạm giữ, Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện và UBND cấp xã; ban hành 03 kiến nghị trong lĩnh vực THADS đối với Cơ quan thi hành án dân sự; ban hành 01 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm đối với UBND xã Ẳng Nưa trong việc xử lý hành chính tại Tòa án. 100% kiến nghị của đơn vị được các cơ quan vi phạm tiếp thu thực hiện nghiêm túc. Một số kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm được cơ quan tiếp thu thực hiện và có ý kiến tiếp thu tích cực như kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm hoặc kiến nghị phòng ngừa tình trạng “tảo hôn” đối với UBND xã Ẳng Cang.
3.3. Khả năng và phạm vi áp dụng của giải pháp: Giải pháp thực hiện hiệu quả tại đơn vị Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện. Khắc phục được tình trạng một số cơ quan trước đây còn thái độ phản ứng chưa chấp nhận hoặc chấp nhận nhưng chưa thực sự thuyết phục đối với bản kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện. Giúp đơn vi Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện hoàn thành và vượt các chỉ tiêu về kiến nghị của ngành và Quốc hội đề ra.
3.4. Các thông tin cần được bảo mật: Không.
3.5. Tài liệu kèm theo: 05 kiến nghị và văn bản trả lời lời kiến.
4. Cam kết không sao chép hoặc vi phạm bản quyền: Giải pháp sáng kiến là sản phẩm của cá nhân được rút ra từ thực tiễn công tác quản lý, chỉ đạo điều hành tại đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Ảng năm 2021.
5. Hội đồng cơ sở đã xét công nhận sáng kiến ngày … tháng … năm…
 
  Mường Ảng, ngày 06 tháng 10 năm 2021
Tác giả sáng kiến
 
 
 
 
Ngô Hoài Ngân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết

  • Đang truy cập: 108
  • Khách viếng thăm: 107
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 15877
  • Tháng hiện tại: 55744
  • Tổng lượt truy cập: 5132718
Hệ thống quản lý văn bản và điều hành
Email nội bộ ngành KSND