17:05, 03/12/2021
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Giải pháp ứng dụng phần mềm Microsoft Excel lập bảng tính tự động số liệu thi hành án dân sự trong các kỳ thống kê dài hạn.

Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: ứng dụng công nghệ thông tin
BÁO CÁO MÔ TẢ SÁNG KIẾN
1. Tên sáng kiến: Giải pháp ứng dụng phần mềm Microsoft Excel lập bảng tính tự động số liệu thi hành án dân sự trong các kỳ thống kê dài hạn.
2. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: ứng dụng công nghệ thông tin
3. Mô tả bản chất của sáng kiến:
3.1. Tình trạng giải pháp đã biết:
Hiện nay, trong các kỳ báo cáo thống kê 6 tháng, 12 tháng hoặc thống kê phục vụ báo cáo Quốc hội, thống kê theo yêu cầu đột xuất của các phòng nghiệp vụ, cán bộ làm thống kê phải cộng tay số liệu của từng tháng trong kỳ thống kê đó. Nếu dùng phương pháp cộng dồn số liệu trên phần mềm thống kê, chỉ có thể lấy được số liệu chỉ tiêu “số kết thúc thi hành án”, “số ủy thác THA”, “số cục rút lên THA”. Các chỉ tiêu khác nếu lấy sẽ bị đội số, dẫn đến số liệu thống kê không chính xác. Đối với các kỳ thống kê càng dài hạn, số liệu cộng càng nhiều thì thời gian để hoàn thành càng lớn. Cách làm thủ công này làm mất thời gian, công sức, thậm chí nhiều khi còn nhầm số liệu. Đặc biệt trong một số kỳ thống kê phục vụ báo cáo Quốc hội, thời gian yêu cầu báo cáo số liệu phải gấp rút, khẩn trương, do đó khó tránh khỏi sự sơ suất, nhầm lẫn. Chính vì những bất cập trên, những cán bộ mới nhận nhiệm vụ làm công tác thống kê thường làm sai trong các kỳ thống kê dài hạn vì chưa có kinh nghiệm và chưa đúc kết được những tư duy logic về mặt toán học.
3.2. Nội dung giải pháp đề nghị công nhận sáng kiến:
- Mục đích của giải pháp: giúp cán bộ làm công tác thống kê về thi hành án dân sự tiết kiệm được thời gian, đảm bảo sự chính xác tuyệt đối về mặt logic toán học, qua đó tăng cường hiệu suất cũng như hiệu quả làm việc. Giải pháp cũng giúp cho cán bộ mới có thể dễ dàng làm chính xác thống kê thi hành án dân sự trong các kỳ thống kê dài hạn mà không cần phải có kinh nghiệm.
- Nội dung giải pháp:
Giải pháp thực chất là việc ứng dụng phần mềm tin học văn phòng Microsoft Excel vào việc xây dựng một bảng tính tự động số liệu thi hành án dân sự trong các kỳ thống kê dài hạn (6 tháng, 12 tháng, báo cáo Quốc hội, báo cáo quý, kỳ thống kê theo yêu cầu của một số phòng nghiệp vụ…). Bảng tính được chia ra làm hai phần gồm một phần nhập liệu và một phần là biểu mẫu thống kê hiển thị kết quả. Các công thức logic toán học được tác giả đúc kết sau nhiều năm làm công tác thống kê lĩnh vực THADS và đã tích hợp sẵn trên bảng tính. Bảng tính được xây dựng dựa trên biểu mẫu thống kê số 28/2019 ban hành theo Quyết định số 560/QĐ-VKSTC ngày 13/11/2019 của Viện trưởng VKSNDTC. Tại mục III(hoạt động kiểm sát THADS) và mục IV(hoạt động kiểm sát THAHC) được tác giả lược bỏ vì số liệu hai mục này là số liệu cộng dồn đã có trên phần mềm thống kê. Đối với giải pháp mới này, cán bộ làm thống kê thi hành án dân sự sẽ không phải cộng số liệu từng tháng một nữa, thay vào đó người làm chỉ việc nhập số liệu vào bảng tính, bảng tính sẽ ngay lập tức tự động cộng số liệu của kỳ thống kê đó theo công thức logic đã tích hợp.
Giả sử cán bộ làm thống kê phải cộng số liệu phục vụ báo cáo Quốc hội từ thời điểm 01/10/2020 – 31/10/2021, cách thức nhập như sau:
Số còn lại của kỳ trước: lấy trùng với số liệu của tháng 10/2020
Số ủy thác THA: lấy số liệu cộng dồn trên phần mềm thống kê.
Số cục rút lên thi hành: lấy số liệu cộng dồn trên phần mềm thống kê.
Số kết thúc THA: lấy số liệu cộng dồn trên phần mềm thống kê.
Số đang THA: lấy trùng với số liệu của tháng 10/2021.
Số hoãn THA: lấy trùng với số liệu của tháng 10/2021.
Số tiền miễn THA: lấy trùng với số liệu của tháng 10/2021.
Số tạm đình chỉ THA: lấy trùng với số liệu của tháng 10/2021.
Số chưa THA vì lý do khác: lấy trùng với số liệu của tháng 10/2021.
Số chưa có điều kiện THA: lấy trùng với số liệu của tháng 10/2021.
Kết quả hiển thị ở phần biểu mẫu số 28/2019 chính là số liệu THADS của kỳ thống kê 1/10/2020 – 31/10/2021. Như vậy, với phương pháp mới này, cán bộ thống kê chỉ mất chưa đầy 5 phút để làm xong một kỳ báo cáo thống kê về THADS bất kỳ, nhanh hơn và chính xác hơn rất nhiều so với cách làm cũ (thường phải mất 30 phút – 2 tiếng, tùy kinh nghiệm và độ dài của kỳ thống kê).
3.3. Khả năng và phạm vi áp dụng của giải pháp: giải pháp đã được tác giả thử nghiệm nhiều lần và đưa vào làm việc tại các kỳ thống kê dài hạn, có thể áp dụng cho bộ phận thống kê về THADS tại Văn phòng tổng hợp, Phòng 8 và các đơn vị cấp huyện để tăng độ chính xác và hiệu suất làm việc.
3.4. Các thông tin cần bảo mật: không
3.5. Tài liệu kèm theo: Bảng excel sáng kiến kinh nghiệm, biểu mẫu thống kê số 28/2019 về thống kê kiểm sát thi hành án dân sự, 01 video demo.
4. Cam kết không sao chép hoặc vi phạm bản quyền: Tôi xin cam đoan giải pháp tôi đưa ra hoàn toàn không sao chép hoặc vi phạm bản quyền, nếu sai tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Pháp luật và Hội đồng xét, đề nghị công nhận sáng kiến.
File đính kèm: 
ứng dụng phần mềm Microsoft Excel lập bảng tính tự động số liệu thi hành án dân sự trong các kỳ thống kê dài hạn
 
  Điện Biên, ngày    tháng 10 năm 2021
Tác giả sáng kiến
 
 
Trần Mạnh Hà
 
 
 

Những tin cũ hơn

 

Liên kết

  • Đang truy cập: 65
  • Hôm nay: 15638
  • Tháng hiện tại: 55505
  • Tổng lượt truy cập: 5132479
Hệ thống quản lý văn bản và điều hành
Email nội bộ ngành KSND