17:42, 03/12/2021
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tự đào tạo đội ngũ cán bộ, KSV tại VKSND huyện Mường Ảng.

Nâng cao chất lượng công tác tự đào tạo đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên.
BÁO CÁO MÔ TẢ SÁNG KIẾN
1. Tên sáng kiến: Giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tự đào tạo đội ngũ cán bộ, KSV tại VKSND huyện Mường Ảng.
 
2. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Nâng cao chất lượng công tác tự đào tạo đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên.
3. Mô tả bản chất của sáng kiến
3.1. Tình trạng giải pháp đã biết
Từ năm 2019 đến nay công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ, công chức nhằm đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được ngành kiểm sát tỉnh Điện Biên xác định là nhiệm vụ đột phá, trong đó tự đào tạo được xác định là 1 trong những biện pháp quan trọng. Thực hiện nhiệm vụ này, trong 3 năm qua đơn vị đã đã tổ chức nhiều hình thức như tổ chức các cuộc thi nghiệp vụ, tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, qua đó đã thu được những kết quả nhất định, nhận thức và kỹ năng công tác của đội ngũ cán bộ trong đơn vị có chuyển biến theo hướng tích cực. Tuy nhiên việc thực hiện các phương thức tự đào tạo như đã thực hiện không được thường xuyên, liên tục và tiêu tốn nhiều thời gian (chuẩn bị đề, tổ chức thi, chấm bài…).Từ vấn đề trên bản thân đã nghiên cứu và tổ chức thực hiện thêm giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tự đào tạo tại đơn vị.
3.2. Nội dung giải pháp đề nghị công nhận là sáng kiến
- Mục đích giải pháp: Nhằm góp phần khắc phục hạn chế của biện pháp tự đào tạo đã thực hiện, việc tự đào tạo được thường xuyên, không tốn nhiều thời gian làm việc, đáp ứng kịp thời yêu cầu công việc.
- Nội dung của giải pháp: Các biện pháp thực hiện trước đây được thực hiện theo từng đợt (cuộc thi hoặc phiên tòa), do đó trong năm chỉ tổ chức được 1 số đợt nhất định. Biện pháp tự đào tạo mới được tiến hành theo từng tuần, cách thức thực hiện như sau:
Vào thứ 4 hằng tuần, trong buổi  giao ban của đơn vị, lãnh đạo đơn vị đã lồng ghép tổ chức cho cán bộ làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ thảo luận, xử lý các tình huống thực tế đã xảy ra có vướng mắc phát sinh, có nhiều quan điểm khác nhau trong quá trình giải quyết vụ việc cụ thể tại đơn vị như : Xác định tội danh; xác định tư cách tham gia tố tụng trong vụ án hình sự, dân sự; áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ; thủ tục tố tụng .... hoặc những khó khăn vướng mắc, nhận thức khác nhau về áp dụng pháp luật. Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến phát biểu, lãnh đạo đưa ra quan điểm chung, thống nhất để chỉ đạo thực hiện. Với cách làm này cán bộ, Kiểm sát viên có cơ hội tranh luận, thảo luận bày tỏ quan điểm của mình cùng với những căn cứ, lập luận phân tích. Để làm được điều đó đòi hỏi mỗi cán bộ làm nghiệp vụ phải tìm hiểu các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ, các quy định pháp luật để làm căn cứ giải quyết tình huống đã nêu. Như vậy đã tích lũy được thêm kiến thức, kinh nghiệm cho cán bộ, Kiểm sát viên làm nghiệp vụ.Thông qua đó Lãnh đạo đơn vị cũng thấy được khả năng, năng lực của mỗi cá nhân từ đó có biện pháp chỉ đạo, hướng dẫn, phân công công việc phù hợp với năng lực sở trường từng người. Hiệu quả của cách làm này là huy động được trí tuệ của cả tập thể đơn vị cùng tham gia, tiết kiệm thời gian, chi phí. Qua đó cũng đã đào tạo được các cán bộ làm nghiệp vụ những kỹ năng nhất định ở tất cả các khâu công tác.
3.3. Khả năng và phạm vi áp dụng của giải pháp
Giải pháp đã được áp dụng thực tế tại đơn vị. Việc áp dụng giải pháp đã giúp cho cán bộ, công chức thường xuyên cập nhật được kiến thức phục vụ cho công việc, tích lũy được kinh nghiệm, kỹ năng công tác góp phần chủ động xử lý tốt các tình huống thực tế phát sinh.
Giải pháp có thể áp dụng ở các đơn vị Viện kiểm sát cấp huyện và cấp tỉnh.
3.4. Các thông tin cần được bảo mật: Không.
3.5. Tài liệu kèm theo: một số ví dụ chứng minh thực hiện giải pháp nêu trên tại các buổi giao ban tuần của đơn vị.
4. Cam kết không sao chép hoặc vi phạm bản quyền
 Sáng kiến là sản phẩm của cá nhân xuất phát từ thực tiễn công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành tại đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Ảng năm 2021, không sao chép hoặc vi phạm bản quyền của cá nhân hay tổ chức nào khác.
  Mường Ảng, ngày 08 tháng 10 năm 2021
Tác giả sáng kiến
 
 
 
 
Bế Thị Kim Hoa
 

Tác giả bài viết: Bế Thị Kim Hoa

Những tin mới hơn

 

Liên kết

  • Đang truy cập: 85
  • Khách viếng thăm: 84
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 16375
  • Tháng hiện tại: 56242
  • Tổng lượt truy cập: 5133216
Hệ thống quản lý văn bản và điều hành
Email nội bộ ngành KSND