18:06, 03/12/2021
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Giải pháp nâng cao chất lượng công tác quản lý việc giao án hình sự đối với các Kiểm sát viên của Viện kiểm sát thông qua “Sổ giao án hình sự điện tử” từ Microsoft Exce

Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Công tác quản lý, chỉ đạo điều hành.
BÁO CÁO MÔ TẢ SÁNG KIẾN
1. Tên sáng kiến: Giải pháp nâng cao chất lượng công tác quản lý việc giao án hình sự đối với các Kiểm sát viên của Viện kiểm sát thông qua “Sổ giao án hình sự điện tử” từ Microsoft Excel.
2. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Công tác quản lý, chỉ đạo điều hành.
3. Mô tả bản chất của sáng kiến
3.1. Tình trạng giải pháp đã biết
Huyện Điện Biên là huyện biên giới nằm phía Tây nam tỉnh Điện Biên, với diện tích tự nhiên rộng, có chung đường biên giới với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Là huyện được tỉnh xác định có vị trí quan trọng về kinh tế - xã hội và đặc biệt trọng điểm về Quốc phòng – An ninh. Do vậy, tình hình tội phạm trên địa bàn huyện Điện Biên diễn biến rất phức tạp. Hàng năm, Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử hàng trăm vụ án cùng các đối tượng liên quan. Năm 2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên thụ lý kiểm sát 369 vụ/377 bị can. Là một huyện dẫn đầu trong tỉnh về khối lượng án hình sự, số lượng Kiểm sát viên nhiều hơn so với các huyện, thị khác trong tỉnh, thường xuyên có các Kiểm sát viên được điều động, biệt phái đến công tác tại đơn vị dẫn đến Lãnh đạo Viện khó khăn trong việc quản lý số lượng án hình sự và phân công án cho các Kiểm sát viên.
Trước đây, việc thụ lý và giao án hình sự của Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên được thực hiện theo cơ chế “một cửa”. Sau khi thụ lý vụ án, lãnh đạo Viện sẽ phân công Kiểm sát viên và chuyển hồ sơ lại Bộ phận tổng hợp hình sự để vào sổ thụ lý, sổ giao án và bộ phận sẽ chuyển hồ sơ cho các Kiểm sát viên được phân công. Điều này dẫn đến việc Lãnh đạo Viện chỉ nắm được số lượng án đã phân cho từng Kiểm sát viên theo Sổ giao án mà không nắm được tổng số lượng án hình sự đã thụ lý của đơn vị cũng như việc giải quyết án kiểm sát điều tra của từng Kiểm sát viên.
3.2. Nội dung giải pháp đề nghị công nhận là sáng kiến:
- Mục đích của giải pháp:
+ Đưa ra phương pháp quản lý án hình sự thông qua Microsoft Excel giúp lãnh đạo Viện quản lý khối lượng án hình sự do đơn vị thụ lý.
+ Theo dõi việc giải quyết án trong giai đoạn kiểm sát điều tra vụ án hình sự và đẩy nhanh tiến độ giải quyết án trong giai đoạn điều tra.
+ Quản lý được số lượng án giao cho từng Kiểm sát viên trong đơn vị.
+ Khắc phục tình trạng giao án không đồng đều giữa các Kiểm sát viên.
- Nội dung giải pháp:
          Trên cơ sở Sổ giao án hình sự của đơn vị, xây dựng một file Excel Sổ giao án hình sự điện tử. Trong file này sẽ có các Sheet, mỗi Sheet tương ứng với 01 Kiểm sát viên và 01 Sheet tổng được kết nối với các Sheet của Kiểm sát viên.
+ Trong một Sheet của mỗi Kiểm sát viên là 01 bảng bao gồm các cột, dòng  nội dung: (Có minh họa kèm theo)
Về cột:
Cột 1: Số thứ tự: Là số án mới được phân theo thứ tự thời gian trong năm công tác của Kiểm sát viên.
Cột 2: Tên vụ án: Tên bị can chính trong vụ án.
Cột 3, 4: Khoản, Điều: Thể hiện tội danh và Điều luật theo Bộ luật hình sự.
Cột 5: Thể hiện tổng số án, bị can được giao. Cột này bao gồm các mục nhỏ: Án mới; Án nơi khác chuyển đến; Án tách; Án phục hồi và tổng án, bị can được giao.
Cột 6: Thể hiện tổng số án, bị can đã giải quyết. Cột này bao gồm các mục nhỏ: Kết thúc điều tra; Tạm đình chỉ; Đình chỉ; Chuyển nơi khác giải quyết theo thẩm quyền và tổng án, bị can đã giải quyết.
Cột 7: Thể hiện số án, bị can hiện còn.
Cột 8: Ghi chú.
Về dòng:
Dòng 1: Thể hiện tên các tiêu chí.
Dòng 2: Thể hiện tổng các cột
Từ dòng 3 trở đi thể hiện tên, số vụ án, số bị can tương ứng với các tiêu chí của cột.
Giữa các cột và dòng tương ứng được liên kết với nhau bằng hàm trong Excel để thể hiện tổng các cột; tổng án, bị can thụ lý; tổng án, bị can đã giải quyết và số án, bị can hiện còn. Số liệu này sẽ tự động cập nhật khi nhập dữ liệu vào các mục tương ứng.
+ Đối với Sheet Tổng: Bao gồm các cột tương ứng như Sheet của Kiểm sát viên. Tuy nhiên, các dòng sẽ là tên Kiểm sát viên. Sheet này được liên kết với dòng tổng theo các tiêu chí trong Sheet của Kiểm sát viên và tự động cập nhật khi nhập dữ liệu vào các Sheet của Kiểm sát viên.
3.3. Khả năng và phạm vi áp dụng của giải pháp:
- Cách thức triển khai áp dụng sáng kiến trên thực tế: Sau khi xây dựng file, Lãnh đạo Viện sẽ trực tiếp nhập dữ liệu án được giao và án giải quyết của từng kiểm sát viên hoặc giao cho một đồng chí của bộ phận tổng hợp hình sự theo dõi và nhập dữ liệu theo nội dung tương ứng trong từng Sheet. Từ đó, Lãnh đạo Viện có thể kiểm tra, theo dõi khi cần thiết.
- Phạm vi triển khai áp dụng sáng kiến: Trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành án hình sự.
- Thời gian áp dụng: Thực hiện được ngay và lâu dài theo từng năm công tác.
- Kết quả sau khi triển khai áp dụng:
So với việc theo dõi giao án trên sổ sách giấy như trước đây, thì việc theo dõi, quản lý giao án trên file Excel như trên sẽ giúp Lãnh đạo Viện nắm được tổng số án, bị can của từng Kiểm sát viên để việc giao án được đồng đều, đảm bảo chất lượng giải quyết án.
Đối với các cột, mục cụ thể như đã trình bày ở trên, đặc biệt là “Sheet Tổng” sẽ giúp Lãnh đạo Viện theo dõi được số lượng án, bị can đơn vị thụ lý; số lượng án, bị can đã giải quyết và hình thức giải quyết án cũng như số lượng án, bị can hiện còn của đơn vị theo từng thời điểm. Từ đó Lãnh đạo Viện sẽ đưa ra các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải quyết án kiểm sát điều tra của Kiểm sát viên.
- Đánh giá khả năng áp dụng của sáng kiến trong phạm vi: Sáng kiến này được áp dụng đối với Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh và huyện, nhất là đối với các đơn vị có lượng án hình sự lớn.
3.4. Các thông tin cần được bảo mật: Không
3.5. Tài liệu kèm theo: 01 bản ảnh minh họa file Excel Sổ giao án hình sự điện tử.
4. Cam kết không sao chép hoặc vi phạm bản quyền: Chúng tôi xin cam đoan mọi thông tin trên là trung thực, đúng sự thật, không sao chép và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 
Điện Biên, ngày 05 tháng 10 năm 2021
Đồng tác giả sáng kiến
 
 
 
 
 
 
Nguyễn Thị Mai Nguyễn Thị Minh Hiền

Những tin mới hơn

 

Liên kết

  • Đang truy cập: 110
  • Khách viếng thăm: 108
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 16785
  • Tháng hiện tại: 56652
  • Tổng lượt truy cập: 5133626
Hệ thống quản lý văn bản và điều hành
Email nội bộ ngành KSND