17:35, 03/12/2021
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Biểu mẫu Thông báo kết quả kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
BÁO CÁO MÔ TẢ SÁNG KIẾN
1. Tên sáng kiến: Biểu mẫu Thông báo kết quả kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo.
2. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp.
3. Mô tả bản chất của sáng kiến
3.1. Tình trạng giải pháp đã biết
Điều 8, Điều 12 Thông tư liên tịch số 02/TTLT/2018/VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT ngày 05/9/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phối hợp thi hành một số quy định của BLTTHS về khiếu nại, tố cáo (sau đâu gọi tắt là Thông tư số 02) “Quy định trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo hoặc quyết định đình chỉ việc giải quyết khiếu nại, Viện kiểm sát phải thông báo bằng văn bản về việc đồng ý hay không đồng ý với các quyết định trên của Cơ quan điều tra, Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra và Tòa án”.
Tuy nhiên, hệ thống biểu mẫu văn bản ban hành kèm theo Thông tư 02 lại không có biểu mẫu cho thông báo này, dẫn đến VKSND hai cấp ban hành văn bản có hình thức không thống nhất, mất thời gian, công sức nghiên cứu hình thức văn bản.
 Do đó, cần phải có giải pháp khắc phục được bất cập nêu trên để đảm bảo  hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp.
3.2. Nội dung giải pháp công nhận là sáng kiến
  • Mục đích của giải pháp: Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của VKSND trong công tác kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp theo quy định của pháp luật.
  • Nội dung của giải pháp:
+ Tính mới: Từ khi Thông tư số 02 có hiệu lực thi hành, trong hệ thống biểu mẫu kèm theo không có biểu mẫu nào về việc thông báo kết quả kiểm sát (quan điểm) của VKS đối với quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo, quyết định đình chỉ việc giải quyết khiếu nại của Cơ quan điều tra, Cơ quan được giao một số nhiệm vụ điều tra, Tòa án.
+ Cách thức thực hiện:
Trên cơ sở nghiên cứu, tham khảo  các biễu mẫu liên quan đến hoạt động kiểm sát và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp, tôi đã xây dựng một biểu mẫu có tên gọi Thông báo kết quả kiểm sát giải quyết khiếu nại (tố cáo) gồm các nội dung để đánh giá được những vấn đề cần phải giải quyết khi kiểm sát một quyết định giải quyết khiếu nại hoặc tố cáo mà các cơ quan tư pháp có thẩm quyền giải quyết gửi đến để thực hiện việc kiểm sát theo quy định.
Sau khi xây dựng mẫu Thông báo kết quả kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo, tôi đã tham mưu lãnh đạo ban hành công văn số 1299/VKS-TTra-KT ngày 23/8/2021 gửi đến các đơn vị nghiệp vụ và 10 VKSND cấp huyện, thị, thành phố. Khi cần sử dụng, chỉ cần áp dụng biểu mẫu vào từng trường hợp, vụ việc cụ thể.
3.3. Khả năng và phạm vi áp dụng của giải pháp
Việc sử dụng biểu mẫu Thông báo kết quả kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo phù hợp áp dụng cho công tác kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp, mang lại hiệu quả rõ rệt như các cán bộ, Kiểm sát viên sẽ không lúng túng, tiết kiệm  thời gian nghiên cứu về hình thức văn bản, văn bản sẽ được áp dụng thống nhất  tại các đơn vị nghiệp vụ và 10 VKSND huyện, thị, thành phố VKSND tỉnh Điện Biên.
Sáng kiến có thể được áp dụng trong phạm vi toàn ngành Kiểm sát nói chung và tại VKSND hai cấp tỉnh Điện Biên nói riêng.
3.4. Các thông tin cần được bảo mật: Không.
3.5. Tài liệu kèm theo: Biễu mẫu đã xây dựng và hoàn thiện, văn bản yêu cầu thực hiện gửi các đơn vị nghiệp vụ, 10 VKSND huyện, thị, thành phố.
4. Cam kết không sao chép hoặc vi phạm bản quyền
Tôi cam đoan sáng kiến biểu mẫu “Thông báo kết quả kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo” là của tôi, không sao chép hoặc vi phạm bản quyền.
    Điện Biên, ngày 04 tháng 10 năm 2021
Tác giả sáng kiến
Triệu Thị Nga

Những tin cũ hơn

 

Liên kết

  • Đang truy cập: 101
  • Khách viếng thăm: 99
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 16198
  • Tháng hiện tại: 56065
  • Tổng lượt truy cập: 5133039
Hệ thống quản lý văn bản và điều hành
Email nội bộ ngành KSND