18:25, 03/12/2021
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Biểu mẫu “Kế hoạch phúc cung trong giai đoạn truy tố”.

Nâng cao chất lượng đối với vai trò và trách nhiệm của Kiểm sát viên đối với việc phúc cung bị can trong giai đoạn truy tố vụ án hình sự.
BÁO CÁO MÔ TẢ SÁNG KIẾN
1. Tên sáng kiến: Biểu mẫu “Kế hoạch phúc cung trong giai đoạn truy tố”.
2. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Nâng cao chất lượng đối với vai trò và trách nhiệm của Kiểm sát viên đối với việc phúc cung bị can trong giai đoạn truy tố vụ án hình sự.
3. Mô t bn chất của sáng kiến:
3.1. Tình trạng giải pháp đã biết: Phúc cung là hoạt động được thực hiện bởi Kiểm sát viên Viện kiểm sát trong lĩnh vực hình sự trong giai đoạn truy tố, khi muốn làm rõ hoặc thấy có căn cứ để nghi ngờ tính khách quan, chính xác của các tài liệu, chứng cứ của vụ án. Hoạt động phúc cung mang ý nghĩa là hỏi cung lại bị can nhằm kiểm tra, xác định lại những điều chưa chắc chắn, những điều còn nghi vấn, chưa được sáng tỏ trong quá trình điều tra trước khi chuyển sang Tòa án để xét xử, nhất là đối với những vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, nhiều bị can, nhiều tài liệu, chứng cứ mâu thuẫn, thu thập ở nhiều nơi, nghi ngờ tính khách quan của tài liệu, chứng cứ. Vì vậy, Viện kiểm sát trực tiếp tiến hành một số hoạt động điều tra, trong đó thực hiện hoạt động phúc cung bị can trong giai đoạn truy tố là rất cần thiết, nhằm kiểm tra, xác minh lại những lời khai của bị can còn nghi vấn góp phần đảm bảo việc truy tố đúng người, đúng tội, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên hiện nay, hoạt động phúc cung của Viện kiểm sát chưa được quy định cụ thể trong điều luật hoặc các văn bản có liên quan.
Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cơ bản đó là trước khi phúc cung Kiểm sát viên chưa có kế hoạch phúc cung bị can, khi phúc cung chưa cụ thể, chưa làm rõ được những nội dung cần làm rõ trong vụ án. Quá trình phúc cung bị can của Kiểm sát viên có thời điểm còn thụ động, chưa có biểu thống nhất chung của ngành.
Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành các mẫu báo cáo đề xuất, báo cáo tiến độ, biên bản, kế hoạch trong công tác THQCT, kiểm sát giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố (Ban hành kèm theo Quyết định số 111/QĐ-VKSTC ngày 17/4/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao). Tuy nhiên lại không có biểu mẫu “Kế hoạch phúc cung trong giai đoạn truy tố” của Viện kiểm sát, dẫn đến Kiểm sát viên có thể lúng túng trong việc xác định và chuẩn bị câu hỏi trước buổi phúc cung diễn ra.
Do đó, sau khi Kiểm sát viên nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ vụ án cần thiết phải xây dựng một kế hoạch chi tiết, tỷ mỉ, những việc cần làm, cần phải hỏi lại bị can để làm rõ diễn biến, quá trình phạm tội và có ý nghĩa rất lớn trong việc định tội danh truy tố đối với bị can.
3.2. Nội dung gii pháp đề nghị công nhận là sáng kiến:
- Mục đích của giải pháp: Giúp cho Kiểm sát viên nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm khi giải quyết vụ án hình sự, nhất là kỹ năng phát hiện các lỗ hổng, thiếu xót trong việc thực hiện nghiên cứu hồ sơ. Cần phải có sự đầu tư, tìm tòi, nghiên cứu để phát hiện kịp thời những mâu thuẫn, thiếu xót này trong hồ sơ vụ án, dự kiến được các tình huống có thể phát sinh, nhất là những vụ án phức tạp nhằm phục vụ tốt cho hoạt động phúc cung bị can để xây dựng một bản cáo trạng truy tố bị can có chất lượng hoặc xét thấy cần thiết phải trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra để điều tra bổ sung.
- Nội dung giải pháp:
+ Tính mới: Hệ thống biểu mẫu của Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Ban hành kèm theo Quyết định số 111/QĐ-VKSTC ngày 17/4/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao) chưa có biểu mẫu “Kế hoạch phúc cung trong giai đoạn truy tố” của Viện kiểm sát.
+ Cách thức thực hiện: Trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc điều tra các vụ án hình sự của các cơ quan điều tra và các cơ quan khác được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra và trên cơ sở nghiên cứu, tham khảo, thực hiện các biểu mẫu theo quy định của ngành trong việc xây dựng hồ sơ vụ án hình sự, tôi thấy cần thiết phải có một biểu mẫu “Kế hoạch phúc cung trong giai đoạn truy tố” nên đã xây dựng ra kế hoạch trên, trong kế hoạch đã nêu chi tiết nội dung vụ án, những nội dung cụ thể cần hỏi lại hoặc cần làm rõ, khi hỏi cung Kiểm sát viên dựa vào kế hoạch này để hỏi theo trình tự, tránh được trường hợp Kiểm sát viên quên những câu hỏi cần thiết khi phúc cung. Sau khi xây dựng kế hoạch tôi đã áp dụng được vào thực tiễn từ đầu tháng 9 tới nay và được lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Pồ ủng hộ.
3.3. Khả năng và phạm vi áp dụng ca gii pháp: Với  kế hoạch đã xây dựng, bản thân tôi tự nhận thấy có hiệu quả rõ dệt khi thực hiện việc phúc cung đối với bị can trong giai đoạn truy tố, nhất là đối với các vụ án có bị can có trình độ nhận thức, bị can quanh co chối tội, hoặc bị can không nhớ chi tiết về nội dung vụ án. Dựa trên kế hoạch, Kiểm sát viên xây dựng các câu hỏi nhằm làm rõ vấn đề còn còn mâu thuẫn, hoặc còn bỏ ngỏ. Do đó kế hoạch này có thể áp dụng cho các kiểm sát viên tại đơn vị và các đơn vị khác.
3.4. Các thông tin cần được bảo mật: Không 
3.5. Tài liệu kèm theo: 01 Biểu mẫu “Kế hoạch phúc cung trong giai đoạn truy tố” và 02 Kế hoạch phúc cung của kiểm sát viên đã được thực hiện từ tháng 9 năm 2021.
4. Cam kết không sao chép hoặc vphạm bn quyền: Tôi cam kết biểu mẫu “Kế hoạch phúc cung trong giai đoạn truy tố” là của tôi, không sao chép và vi phạm bản quyền.
 
  Nậm Pồ, ngày 05 tháng 10 năm 2021
Tác giả sáng kiến


 
 
 Nguyễn Tiến Khôi

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Liên kết

  • Đang truy cập: 57
  • Hôm nay: 16984
  • Tháng hiện tại: 56851
  • Tổng lượt truy cập: 5133825
Hệ thống quản lý văn bản và điều hành
Email nội bộ ngành KSND