01:18, 15/04/2024
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Viện kiểm sát nhân dân thị xã Mường Lay tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo cụm

Viện kiểm sát nhân dân thị xã Mường Lay tổ chức  phiên tòa rút kinh nghiệm theo cụm
Ngày 19/9/2019, Viện kiểm sát nhân dân phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã Mường lay và các Viện kiểm sát nhân dân các huyện Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ, tổ chức 01 phiên tòa hình sự sơ thẩm rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên.

Hình ảnh phiên tòa
     Thực hiện chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên. Biên bản ghi nhớ ngày 10/02/2015, của lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân các huyện Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ và thị xã Mường Lay về việc tổ chức các hoạt động phối hợp theo cụm. Nhằm góp phần nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, trau dồi kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp cũng như trao đổi kinh nghiệm trong công tác, đặc biệt là việc thực hiện chủ trương số hóa hồ sơ, trình chiếu hình ảnh chứng cứ tại phiên tòa. Ngày 19/9/2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Mường Lay, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Mường Lay phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã Mường Lay tổ chức 01 phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Chui Văn Nhơm về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, quy định tại Điều 249 BLHS. Phiên tòa có đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ 1, 2 ,7 tham dự và chỉ đạo. Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và chuyên viên của 04 Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện tham dự.
     Trong quá trình công bố Cáo trạng, trình bày Luận tội, Kiểm sát viên đã kết hợp trình chiếu các hình ảnh chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, cũng như các hình ảnh được thu thập trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự để tăng thêm tính thuyết phục của nội dung bản Cáo trạng, Luận tội. Việc trình chiếu các hình ảnh chứng cứ cũng thể hiện sự khách quan, tuân thủ các quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự trong quá trình thu thập chứng cứ của Cơ quan Điều tra,  Viện kiểm sát.

Kiểm sát viên trình bày luận tội kết hợp trình chiếu hình ảnh chứng cứ
     Kết thúc phiên tòa đã tổ chức họp để rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên về quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử cũng như việc trình chiếu các hình ảnh chứng cứ tại phiên tòa. Lãnh đạo các đơn vị tham gia đã tổ chức đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo cụm. Đồng chí Nguyễn Hữu Sơn – Phó Viện trưởng Vện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên yêu cầu các đơn vị cần tổ chức nhiều phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên nhằm đáp ứng chủ trương tự đào tạo và đào tạo tại chỗ cũng như nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Việc trình chiếu chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa cần phải có sự phối hợp chặt chẽ với Tòa án, các đơn vị cần chủ động thực hiện việc số hóa hồ sơ và trình chiếu hình ảnh chứng cứ tại phiên tòa./.

Tác giả bài viết: Ngọc kiên - VKSND TX Mường Lay

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

  • Đang truy cập: 384
  • Khách viếng thăm: 382
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 58307
  • Tháng hiện tại: 1513757
  • Tổng lượt truy cập: 25083913
2
1