00:29, 21/04/2024
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự và thực hiện việc công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh, tại phiên tòa

Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự và thực hiện việc công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh, tại phiên tòa
Thực hiện chủ trương của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên về "số hóa hồ sơ vụ án" và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa, ngày 18/7/2019 Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên đã tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đầu tiên có thực hiện việc công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh, tại phiên tòa đối với vụ án: Tòng Văn Dính phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và Phạm Ngọc Thành phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”
     Tham dự phiên Tòa có tập thể lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên cùng tất cả các kiểm sát viên, kiểm tra viên công tác tại đơn vị.
     Vụ án được đưa ra xét xử là vụ án về ma túy, có tính chất nghiêm trọng có hai bị can với hai tội danh khác nhau, cụ thể: Khoảng 08 giờ 12/3/2019 Tòng Văn Dính, sinh năm 1979, trú tại đội 5, xã Thanh Yên đã đi ra khu vực bờ mương thuộc đội 5, xã Thanh Yên mua của một người không quen biết 200.000 đồng Heroine sau đó cất giấu trên người để sử dụng và bán nếu có người hỏi mua. Đến khoảng khoảng 11 giờ cùng ngày tại nhà ở của mình Dính đã bán cho Phạm Ngọc Thành, sinh năm 1966, trú tại đội C17A, xã Thanh Xương huyện Điện Biên 01 cục Heroine có khối lượng 0,42 gam với giá 100.000 đồng. Mua được Heroine Thành cất giấu trên người đi về đến khu vực đội 4, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, thì bị tổ công tác Công an huyện Điện Biên bắt quả tang, hồi 11 giờ 30 cùng ngày. Còn Tòng Văn Dính khi đang ở nhà và cất giấu số Heroine còn lại có khối lượng 1,39 gam trên người thì cũng bị tổ công tác Công an huyện Điện Biên bắt quả tang hồi 16 giờ 45 phút cùng ngày.

Toàn cảnh phiên tòa thực hiện công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh
     Để phục vụ cho việc công bố các tài liệu đã được “số hóa” đạt hiệu quả tốt, trong khu vực xét xử đã được lắp đặt 01 máy chiếu và màn hình chiếu sử dụng để trình chiếu các file tài liệu, chứng cứ, như: biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản cân xác định khối lượng ma túy, kết luận giám định chất ma túy, lời khai của các bị can... Tại phiên tòa, kiểm sát viên đã linh hoạt khi đưa ra các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh phục vụ cho việc công bố Cáo trạng, việc xét hỏi của Hội đồng xét xử, của Kiểm sát viên, cũng như quá trình Luận tội của Kiểm sát viên đối với các bị cáo, qua đó thể hiện rõ sự khách quan trong quá trình thu thập chứng cứ, tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong giải quyết vụ án. Trước những chứng cứ đã được công bố các bị cáo đều cúi đầu nhận tội.
       Kết thúc phiên tòa tập thể lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên đã tổ chức họp rút kinh nghiệm để đánh giá những ưu điểm, hạn chế cần khắc phục của Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa cũng như việc chuẩn bị tài liệu số hóa, thực hiện các thao tác khi công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh. Qua đó giúp các kiểm sát viên nâng cao kĩ năng tại phiên tòa đồng thời bước đầu có những kinh nghiệm về việc công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa./.

Tác giả bài viết: Phạm Khá – VKSND H.Điện Biên

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

  • Đang truy cập: 405
  • Khách viếng thăm: 404
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2374
  • Tháng hiện tại: 2143143
  • Tổng lượt truy cập: 25713299
2
1