03:24, 16/04/2024
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Viện KSND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022

Viện KSND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022
Thực hiện kế hoạch số 72/KH-VKSTC ngày 17/5/2022 của VKSND tối cao, Kế hoạch số 168/KH-VKS ngày 17/5/2022 của VKSND tỉnh Điện Biên về sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 của ngành Kiểm sát nhân dân, sáng ngày 27/6/2022 VKSND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022.
     Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến đến 10 điểm cầu VKSND cấp huyện. Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát tỉnh Điện Biên 6 tháng đầu năm 2022 và đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022. Dự Hội nghị có đồng chí Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; đại diện lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh; tập thể lãnh đạo VKSND tỉnh, VKSND cấp huyện, lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh; Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên tại điểm cầu VKSND cấp huyện.

Toàn cảnh hội nghị
     Đồng chí Vũ Đức Hùng - Chánh Văn phòng tổng hợp VKSND tỉnh trình bày tóm tắt Báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2022. Báo cáo cho thấy tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh Điện Biên vẫn diễn biến phức tạp, tăng cả về số vụ và số người phạm tội. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Các cơ quan chức năng đã phát hiện, khởi tố mới 597 vụ/ 660 bị can, tăng 33 vụ (5,85%)/ 20 bị can (3,12%) so với cùng kỳ năm 2021 trên các lĩnh vực, trong đó nhóm tội phạm về ma túy chiếm tỷ lệ 77,55%. VKSND hai cấp đã kiểm sát việc giải quyết tin báo tội phạm đạt tỷ lệ 73,11%; thực hiện việc trực tiếp lấy lời khai, hỏi cung 100% các bị can trước khi phê chuẩn khởi tố bị can, phúc cung trước khi kết thúc điều tra, bám sát quá trình điều tra, đề ra 116,75% yêu cầu điều tra trong các vụ án vượt chỉ tiêu 16,75%; xác định án trọng điểm đạt tỷ lệ 24,86% số vụ án mới thụ lý, vượt chỉ tiêu 19,96%; tỷ lệ giải quyết án của VKS đạt 99,3%, vượt chỉ tiêu 4,3%. VKS hai cấp ban hành 240 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm trong hoạt động tư pháp và kiến nghị phòng ngừa (tăng 108 kiến nghị, kháng nghị so với cùng kỳ năm 2021)...
     Năm 2022, bên cạnh việc tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của Ngành, VKSND tỉnh Điện Biên xác định: “Nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, quản lý, gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong việc xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên có trình độ chuyên môn giỏi, trách nhiệm và bản lĩnh trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp đáp ứng yêu cầu pháp luật trong tình hình mới” là khâu công tác đột phá. Đồng thời, xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 là “Tiếp tục nâng cao chất lượng kiểm sát việc giải quyết án dân sự, hành chính”. Ngoài nhiệm vụ đột phá, trọng tâm của Ngành, của VKSND tỉnh, các đơn vị trực thuộc đã chủ động lựa chọn, xác định khâu đột phá của đơn vị mình, tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém trong các khâu công tác để lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự đột phá thực chất, hiệu quả.
     Hội nghị đã nghe 09 ý kiến phát biểu của các đồng chí lãnh đạo VKS tỉnh và VKS cấp huyện, các ý kiến đã tập trung làm rõ những giải pháp để đạt kết quả cao nêu trên, đồng thời nêu ra những nguyên nhân dẫn đến một số chỉ tiêu chưa đạt ở một số đơn vị, từ đó đưa ra biện pháp khắc phục trong thời gian tới, đồng thời nêu lên những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị đề xuất với lãnh đạo VKSND tỉnh.

Trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể và cá nhân 
     Nhân dịp này, 01 tập thể, 02 cá nhân thuộc VKSND tỉnh Điện Biên được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Đ/c Phan Văn Kỷ - Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu tại hội nghị
     Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phan Văn Kỷ - Viện trưởng VKSND tỉnh biểu dương một số đơn vị đạt kết quả cao trong 6 tháng đầu năm 2022, trong đó vượt nhiều chỉ tiêu đã đề ra theo kế hoạch. Về nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm, đồng chí Viện trưởng yêu cầu các đơn vị tập trung rà soát các chỉ tiêu còn chưa đạt và phải hoàn thành ngay trong quý III năm 2022 và thực hiện cuộc vận động thi đua “Về đích sớm” do VKSND tỉnh phát động; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải quyết án… Viện trưởng VKSND cấp huyện, Trưởng các phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh phải nêu cao vai trò trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu về mọi mặt, chủ động hơn, quyết liệt hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị nhằm giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh; công khai minh bạch về tài chính được cấp; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan, đặc biệt là các Cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành./.

Tác giả bài viết: Bùi Trọng Thắng – VPTH VKSND tỉnh Điện Biên

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

  • Đang truy cập: 396
  • Hôm nay: 15131
  • Tháng hiện tại: 1576417
  • Tổng lượt truy cập: 25146573
2
1