23:38, 20/04/2024
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp

Trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo  trong hoạt động tư pháp
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2019, ngày 27/5/2019 Phòng 12 VKSND tỉnh Điện Biên phối hợp cùng VKSND huyện Tuần Giáo tiến hành trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại trong hoạt động tư pháp tại CQCSĐT Công an huyện Tuần Giáo.
      Sau khi đồng chí Đào Xuân Kỳ - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuần Giáo thông qua Quyết định trực tiếp kiểm sát, đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm sát sổ thụ lý khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp và hồ sơ, tài liệu liên quan.
     Qua kiểm sát nhận thấy đơn vị đã lập sổ tiếp nhận và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tố tụng.Việc vào sổ tiếp nhận và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp được thực hiện kịp thời, đã cập nhật đầy đủ các cột mục từ khi tiếp nhận, nội dung khiếu nại và kết quả giải quyết khiếu nại. Hồ sơ kiểm sát cơ bản được lập theo theo quy định tại Điều 7 Thông tư liên tịch số 02/2018/TTLT-VKSTC-TATC-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNTngày 05 tháng 9 năm 2018.
     Bên cạnh đó, đoàn kiểm sát cũng phát hiện một số vi phạm như: Đơn vị đã lập hồ sơ nhưng hồ sơ chưa đầy đủ như: chưa có văn bản thông báo thụ lý khiếu nại, chưa có quyết định phân công xác minh, chưa có biên bản làm việc với người khiếu nại, chưa có báo cáo kết quả xác minh nội dung khiếu nại, hình thức các văn bản chưa đúng biểu mẫu quy định tại Thông tư 02; chưa giải quyết hết các yêu cầu khiếu nại của người khiếu nại, thẩm quyền ban hành quyết định giải quyết khiếu nại chưa đảm bảo tính khách quan.

 

Đồng chí Đào Xuân Kỳ - Viện trưởng VKSND huyện Tuần Giáo
công bố dự thảo kết luận trực tiếp kiểm sát
 
     Kết thúc cuộc kiểm sát, Đồng chí Đào Xuân Kỳ đã công bố bản dự thảo kết luận trực tiếp kiểm sát, trong dự thảo nêu rõ những ưu điểm  cũng như những tồn tại vi phạm mà đoàn kiểm sát đã phát hiện. Đồng chí Nguyễn Quốc Toản – Trưởng Công an huyện Tuần Giáo và Điều tra viên thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuần Giáo nhất trí những nội dung của bản dự thảo kết luận, đồng thời đề ra những biện pháp khắc phục những tồn tại, vi phạm để công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp được thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Thùy Dương – P12 VKSND tỉnh Điện Biên

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

  • Đang truy cập: 394
  • Khách viếng thăm: 393
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 123984
  • Tháng hiện tại: 2138977
  • Tổng lượt truy cập: 25709133
2
1