07:27, 28/01/2022
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên trực tiếp kiểm sát tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên trực tiếp kiểm sát  tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Thực hiện Quyết định, Kế hoạch của VKSND tỉnh Điên Biên về trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Điện Biên Phủ, thời điểm kiểm sát từ ngày 01/5/2021 đến ngày 31/7/2021. Tham gia Đoàn kiểm sát còn có sự phối hợp của Lãnh đạo, kiểm sát viên VKSND thành phố Điện Biên Phủ.
     Đoàn đã trực tiếp kiểm tra hồ sơ, sổ sách, các tài liệu liên quan đến công tác tạm giữ, tam giam và Thi hành án; Trực tiếp đến buồng tạm giữ, tạm giam, buồng phạm nhân để gặp hỏi các nội dung liên quan đến quyền, nghĩa vụ, chế độ của người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân.
     Qua kiểm sát, Đoàn nhận thấy Nhà tạm giữ Công an thành phố Điện Biên Phủ đã thực hiện cơ bản đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật như: Khi tiếp nhận người bị tạm giữ, tạm giam đều lập biên bản giao nhận, phổ biến nội quy của Nhà tạm giữ, tổ chức khám sức khỏe, chế độ ăn uống, ở, sinh hoạt của người bị tạm giữ, tạm giam…Qua công tác kiểm tra không phát hiện người bị tạm giữ, tạm giam vi phạm nội quy cơ sở giam giữ hoặc phạm tội mới, trốn, chết.
    Nhà tạm giữ Công an thành phố đã làm tốt Chế độ chăm sóc y tế đối với 
người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân; công tác phòng chống dịch bệnh (quy định tại Điều 55 Luật thi hành án hình sự) và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh Covid 19 nên không để xảy ra dịch bệnh.

Đoàn Kiểm sát công bố dự thảo Kết luận trực tiếp kiểm sát tại
Nhà tạm giữ Công an thành phố Điện Biên Phủ
     Tuy nhiên, bên cạnh đó đơn vị vẫn còn một số tồn tại, thiếu sót như: Sử dụng một số sổ sách trong công tác thi hành án phạt tù chưa đảm bảo theo đúng mẫu quy định; có buồng giam còn chưa đảm bảo diện tích ở tối thiểu cho người bị tạm giam…Đồng thời cùng với việc chỉ ra những thiếu sót, Đoàn kiểm sát đã trao đổi, hướng dẫn một số quy định của pháp luật về tạm giữ, tạm giam và thi hành án để Nhà tạm giữ khắc phục những thiếu sót trên. Sau khi nghe Đoàn kiểm sát thông qua dự thảo Kết luận, Trưởng Nhà tạm giữ Công an thành phố Điện Biên Phủ đã nghiêm túc tiếp thu, rút kinh nghiệm và thực hiện ngay việc khắc phục nội dung vi phạm trong thời gian tới.
     Qua công tác trực tiếp kiểm sát, một lần nữa đã khẳng định vị trí, vai trò, nhiệm vụ của Ngành kiểm sát nói chung cũng như công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự nói riêng./.

Tác giả bài viết: Bùi Thị Hợi – P8 VKSND tỉnh Điện Biên

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Các tin khác