22:01, 26/10/2021
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức thành công phiên tòa hình sự giả định trực tuyến

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức thành công  phiên tòa hình sự giả định trực tuyến
Ngày 24/02/2020, Viện KSND tỉnh Điện Biên lần đầu tiên tổ chức phiên tòa hình sự giả định trực tuyến đến 10 điểm cầu VKSND cấp huyện, thị xã, thành phố. Phiên tòa giả định này dựa theo nội dung một vụ án “trộm cắp tài sản” có thật và đã được xét xử.
     Các thành viên tham gia phiên tòa giả định đã thể hiện tốt từng vai trò từ Chủ tọa phiên tòa, Luật sư bào chữa đến bị cáo, người bị hại, người làm chứng. Giữ vai trò Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa là 10 đồng chí Viện trưởng VKSND cấp huyện và 02 đồng chí Trưởng phòng nghiệp vụ về án hình sự - Viện KSND tỉnh. Phiên tòa thực sự sôi nổi ở phần tranh tụng giữa Kiểm sát viên với các thành viên giữ vai trò là người bào chữa cho bị cáo.
 

Toàn cảnh tại phiên tòa hình sự giả định trực tuyến
 tại điểm cầu chính VKSND tỉnh Điện Biên
     Việc tổ chức phiên tòa giả định đã tạo cơ hội cho các Kiểm sát viên đưa ra nhiều lập luận, quan điểm giải quyết vụ án, cùng nhau nâng cao kỹ năng tranh tụng, phản ứng nhanh, giải quyết tốt các tình huống phát sinh tại phiên tòa. Đồng thời, đối với các cán bộ, Kiểm sát viên theo dõi phiên tòa cũng có cơ hội học tập, nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa.
Kết thúc phiên tòa giả định, Lãnh đạo Viện KSND tỉnh đã đánh giá, tổng kết rút kinh nghiệm công tác tổ chức phiên tòa, cũng như trao đổi rút kinh nghiệm về một số kỹ năng nghiệp vụ của Kiểm sát viên.
     Đây cũng là một biện pháp thực hiện khâu đột phá của ngành Kiểm sát Điện Biên năm 2020 là “Đẩy mạnh công tác tự đào tạo, tự học tập, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”, góp phần tạo nên những chuyển biến tích cực về chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, nhằm nâng cao hiệu quả công tác giải quyết các vụ án hình sự, cũng như nâng cao năng lực của các cán bộ, Kiểm sát viên./.

Tác giả bài viết: Phan Phương - P 7.VKSND tỉnh Điện Biên

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Các tin khác