07:02, 28/01/2022
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Điện Biên Phủ tổ chức phiên tòa hình sự giả định

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Điện Biên Phủ  tổ chức phiên tòa hình sự giả định
Sáng ngày 10/11/2020 tại trụ sở VKSND thành phố Điện Biên Phủ đã tổ chức phiên tòa hình sự giả định rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Đồng chí Nguyễn Thị Hòa – Viện trưởng chỉ đạo phiên tòa
     Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2020  nhằm góp phần nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, trau dồi kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp cũng như nâng cao hình ảnh, vai trò, vị thế của ngành Kiểm sát nhân dân trong công cuộc cải cách tư pháp hiện nay. Ngày 10/11/2020 phiên tòa giả định xét xử bị cáo Lường Văn Trương bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Điện Biên Phủ truy tố về tội: Cướp giật tài sản, quy định tại điểm d khoản 2 Điều 171 BLHS được tổ chức tại Viện kiểm sát nhân dân thành phố Điện Biên Phủ.
     Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên của đơn vị. Tại phiên tòa bị cáo, bị hại, người bào chữa, luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị cáo, bị hại khi đặt ra một số tình huống như: Đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung với lý do trong vụ án còn có đồng phạm khác cùng tham gia. Luật sư đưa ra những phân tích, căn cứ để đề nghị hoãn phiên tòa trả hồ sơ để điều tra về tội “Cướp tài sản” khác với tội danh mà Viện kiểm sát đã truy tố… Việc đưa ra các tình huống giả định như trên các Kiểm sát viên cũng như Kiểm tra viên, chuyên viên đã tham gia tranh luận, đối đáp, phát biểu quan điểm, hướng giải quyết từng tình huống cụ thể, rõ ràng qua đó đã bảo vệ được Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát.
     Kết thúc phiên Tòa đồng chí Nguyễn Thị Hòa – Viện trưởng đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đánh giá kết quả đã đạt được cũng như những mặt còn tồn tại hạn chế, điểm mạnh, điểm yếu của từng đồng chí qua đó có phương pháp đào tạo, hướng dẫn phù hợp hơn trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Thuân – VKSND TP Điện Biên Phủ

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Các tin khác