09:21, 05/12/2021
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Viện kiểm sát nhân dân huyện Tủa Chùa trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm

Viện kiểm sát nhân dân huyện Tủa Chùa trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm
Từ ngày 12/01/2021 đến ngày 14/01/2021 VKSND huyện Tủa Chùa đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm của Cơ quan Cảnh sát điều tra và Đội an ninh Công an huyện Tủa Chùa, thời điểm kiểm sát từ 18/02/2020 đến ngày 11/01/2021. Đoàn kiểm sát do đồng chí Đồng Xuân Sỹ - Viện trưởng VKSND huyện Tủa Chùa làm Trưởng đoàn.
     Đoàn đã tiến hành kiểm sát việc tiếp nhận các nguồn tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố, hồ sơ sổ sách thụ lý, việc lập hồ sơ của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an và Đội an ninh Côn an huyện Tủa Chùa.

 Đoàn kiểm sát trực tiếp làm việc với Cơ quan Cảnh sát Điều tra
     Qua công tác kiểm sát thấy: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an và Đội an ninh Công an huyện Tủa Chùa đã thực hiện tương đối tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp. Cơ quan điều tra đã mở sổ thụ lý theo mẫu thống nhất của liên ngành Trung ương, sổ sách ghi chép đầy đủ cột mục. Các tin báo, tố giác về tội phạm đều được tiếp nhận và phân công Điều tra viên giải quyết, hồ sơ có đầy đủ yêu cầu xác minh của Kiểm sát viên và được Điều tra viên tiến hành các hoạt động xác minh giải quyết đảm bảo theo quy định của pháp luật.
     Bên cạnh đó vẫn  còn một số vi phạm, tồn tại như: Công  an thị trấn, công an một số xã chuyển chậm tin báo, tố giác cho Cơ quan điều tra; không có thông báo kết luận giám định cho người bị hại; không có thông báo về việc không khởi tố vụ án cho người tố giác; nhiều hồ sơ không có Kế hoạch kiểm tra xác minh nguồn tin về tội phạm của Điều tra viên được phân công,…
     Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã thông qua dự thảo Kết luận và sẽ có kiến nghị yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tủa Chùa cần nghiêm túc rút kinh nghiệm để tránh những vi phạm tương tự xảy ra, đồng thời cần tăng cường phối hợp hơn nữa công tác này để việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được thực hiện tốt hơn.Thay mặt đơn vị, đồng chí Bùi Đức Phức - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Trưởng Công an huyện Tủa Chùa đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của Đoàn kiểm sát, sẽ họp rút kinh nghiệm, khắc phục các vi phạm, chỉ đạo thực hiện đầy đủ các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành, đảm bảo việc tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố đúng theo quy định của pháp luật./.

Tác giả bài viết: Trần Ngọc Thiện - VKSND huyện Tủa Chùa

Ý kiến bạn đọc

 

Các tin khác