18:13, 25/10/2021
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé tiến hành Trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác bắt, tạm giữ hình sự tại Đồn Biên phòng Mường Nhé và Đồn Biên phòng Sen Thượng

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé tiến hành Trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác bắt, tạm giữ hình sự tại Đồn Biên phòng Mường Nhé và Đồn Biên phòng Sen Thượng
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2020 và Quy chế phối hợp số 01/2018/QC – LN ngày 24/05/2018 giữa Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé với các Đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện.
     Vào các ngày 26 và 27/03/2020 Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác bắt, tạm giữ hình sự tại Đồn Biên phòng Mường Nhé và Đồn Biên phòng Sen Thượng. Đoàn đã trực tiếp kiểm tra buồng tạm giữ, nghiên cứu hồ sơ, sổ sách, tài liệu có liên quan.
     Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn có kết luận như sau: Đồn Biên phòng Mường Nhé, Sen Thượng đã chủ động sắp xếp, bố trí việc tạm giữ, bảo đảm các chế độ cho người bị tạm giữ theo quy định của pháp luật, các trường hợp bắt người có hành vi phạm tội quả tang đều được lập biên bản; các quyết định tạm giữ đều có căn cứ, đúng quy định của pháp luật, hồ sơ tạm giữ đảm bảo các thủ tục cần thiết.
     Bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại như:  Một số hồ sơ chưa có biên bản xem xét dấu vết trên thân thể của người bị tạm giữ, chưa thực hiện đúng quy định tại khoản 2 Điều 16 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam; hồ sơ chưa có một số thủ tục Trợ giúp pháp lý theo TTLT số 10/2018/TTLT BTP – BCA – BQP – BTC – TANDTC – VKSNDTC ngày 29/06/2018 như: Bản thông tin về người được trợ giúp pháp lý.

Đoàn Kiểm sát làm việc với Đồn Biên phòng Mường Nhé và Sen Thượng

     Nhằm đảm bảo việc tuân theo pháp luật trong công tác bắt, tạm giữ hình sự được chấp hành nghiêm chỉnh, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé đã kiến nghị trong Kết luận việc phòng ngừa vi phạm, yêu cầu Đồn Biên phòng Mường Nhé và Đồn biên phòng Sen Thượng thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật khi tiếp nhận người bị tạm giữ.
     Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Nhé và Đồn Biên phòng Sen Thượng đã tiếp thu những kiến nghị của Viện kiểm sát, nghiêm túc rút kinh nghiệm, đề ra biện pháp thực hiện kiến nghị nhằm không để xảy các tồn tại tương tự.
     Thông qua các cuộc kiểm sát trực tiếp việc bắt, tạm giữ hình sự tại các Đồn Biên phòng trên địa bàn huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp của ngành tại địa phương./.


Tác giả bài viết: Tiến Đỗ - VKSND huyện Mường Nhé

Ý kiến bạn đọc

 

Các tin khác