06:51, 21/01/2022
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Chà trực tiếp kiểm sát công tác Thi hành án hình sự tại UBND các xã và thị trấn

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Chà trực tiếp kiểm sát công tác Thi hành án hình sự tại UBND các xã và thị trấn
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021, từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021 VKSND huyện Mường Chà đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác Thi hành án hình sự tại 07 UBND cấp xã, thị trấn gồm: Huổi Mí, Pa Ham, Mường Mươn, Thị trấn Mường Chà, Mường Tùng, Hừa Ngài, Huổi Lèng.
     Kết thúc năm công tác 2020, qua rà soát trên địa bàn huyện Mường Chà có 07 xã, thị trấn có bị án đang thi hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ và tha tù trước thời hạn có điều kiện. Với đặc điểm là các xã ở cách xa trung tâm huyện, khi thực hiện công tác kiểm sát việc di chuyển sẽ mất nhiều thời gian. Vì vậy ngay từ đầu năm 2021, để chủ động hoàn thành chỉ tiêu kiểm sát trên 70% số Ủy ban nhân dân xã, thị trấn có bị án đang thi hành án hình sự, tập thể lãnh đạo đơn vị đã yêu cầu lĩnh vực công tác thi hành án hình sự phải có kế hoạch cụ thể về thời gian, thành phần để thực hiện các cuộc kiểm sát trực tiếp. Mỗi kiểm sát viên, kiểm tra viên được phân công nhiệm vụ công tác này phải chủ động sắp xếp công việc, bám sát kế hoạch đã đề ra, lập bảng theo dõi sự thay đổi về số lượng bị án và số lượng Ủy ban nhân dân xã có bị án đang thi hành để kịp thời tham mưu lãnh đạo đơn vị ban hành quyết định, kế hoạch kiểm sát trực tiếp.

Đ/c Phạm Khá – Phó Viện trưởng VKSND huyện Mường Chà
thông qua dự thảo Kết luận tại UBND xã Mường Tùng  
      Kết quả các cuộc kiểm sát cho thấy các đơn vị cấp xã, thị trấn đã có nhiều ưu điểm trong công tác giám sát giáo dục người chấp hành như: 100% hồ sơ quản lý bị án được các Ủy ban nhân dân cấp xã tiếp nhận, tổ chức, giám sát, giáo dục; kịp thời phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục người được hưởng án treo ngay từ khi tiếp nhận; các bị án đều có thái độ chấp hành án tốt, tuân thủ đúng nghĩa vụ khi chấp hành án và chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân nơi cư trú.
     Bên cạnh những ưu điểm, các Ủy ban nhân dân cấp xã vẫn còn một số tồn tại và vi phạm trong công tác quản lý, giám sát giáo dục người chấp hành án như: không thực hiện việc kiểm danh kiểm diện đối với bị án, hoặc có thực hiện kiểm danh kiểm diện nhưng không vào sổ theo dõi; thực hiện việc nhận xét, báo cáo về quá trình chấp hành án của bị án không đúng thời điểm… Để chấm dứt các vi phạm của Ủy ban nhân dân cấp xã, VKSND huyện Mường Chà đã ban hành 07 bản kết luận và 06 bản kiến nghị.
     Với sự chủ động, nỗ lực thực hiện chỉ tiêu công tác đến thời điểm tháng 3 năm 2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Chà đã thực hiện kiểm sát trực tiếp 100% Ủy ban nhân dân cấp xã, thị trấn có bị án đang thi hành án hình sự ngoài cộng đồng, vượt 30% so với kế hoạch công tác năm của đơn vị, qua đó góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu nghiệp vụ đã đề ra./.

Tác giả bài viết: Phạm Khá – VKSND huyện Mường Chà

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Các tin khác