03:40, 19/01/2022
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên phối hợp với Tòa án nhân dân huyện mở phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên phối hợp với Tòa án nhân dân huyện mở phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm
Ngày 17/6/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Điện Biên mở phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm, xét xử công khai vụ án Cầm Long Thọ, phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 2, điều 174 Bộ luật Hình sự.
     Theo nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên: Cầm Long Thọ là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, chỉ làm ăn kinh doanh ngoài, không có khả năng tuyển dụng cũng như xin việc cho ai, song để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, Cầm Long Thọ đã dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác bằng cách đưa ra những thông tin không chính xác về bản thân để người khác tin tưởng giao tiền cho Thọ. Bằng thủ đoạn của mình, Thọ đã làm cho chị Lò Thị Quyết, trú tại bản Phu Luông, xã Mường Nhà, huyện Điện Biên tin tưởng và giao tiền để nhờ xin việc hộ với số tiền là 200.000.000 đồng, đặt cọc trước cho Thọ 150.000.000 đồng và yêu cầu Quyết  chuẩn bị 01 bộ hồ sơ cá nhân giao cho Thọ để Thọ xin cho Quyết vào một số cơ quan như Cửa khẩu quốc tế Tây Trang hoặc cửa khẩu Huổi Puốc, ở các xã. Sau nhiều lần hứa hẹn mà không có kết quả Quyết đã đòi lại tiền nhưng Thọ đưa ra nhiều lý do và không trả tiền cho Quyết. Ngày 18/05/2020, Quyết đã tố giác Cầm Long Thọ gửi cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên yêu cầu Thọ trả lại số tiền 150.000.000 đồng và xử lý Thọ theo đúng quy định pháp luật.
     Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, Cầm Long Thọ luôn một mực khẳng định mình vô tội và khai rằng Lò Thị Quyết góp vốn làm ăn với Thọ, yêu cầu Thọ làm “Giấy vay tiền”; người bào chữa cho bị cáo cũng cho rằng người bị hại đã dụ dỗ, ép buộc bị cáo vào con đường phạm tội, cơ quan điều tra đã bỏ lọt tội phạm là chị Quyết vì chị đã phạm tội Đưa hối hộ, nên đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra bổ sung. Tuy nhiên, với những tài liệu, chứng cứ đã được thu thập đầy đủ trong hồ sơ vụ án được số hóa và trình chiếu công khai tại phiên tòa, cùng với lập luận chắc chắn của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã bác bỏ quan điểm của người bào chữa cho bị cáo, đồng thời bảo vệ được quan điểm truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện.

Toàn cảnh phiên tòa  xét xử vụ án Cầm Long Thọ
     Sau phần nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên bố bị cáo Cầm Long Thọ phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 2 điều 174 Bộ luật Hình sự, xử phạt Cầm Long Thọ 4 năm tù và buộc Thọ phải bồi thường cho chị Lò Thị Quyết số tiền 150.000.000 đồng mà Thọ đã chiếm đoạt.
     Qua vụ án trên thấy rằng đây là một bài học đắt giá cho Cầm Long Thọ và cũng là bài học cho những kẻ đang có những hành vi tương tự như của bị cáo, không muốn làm ăn chân chính mà lại muốn có tiền tiêu xài cá nhân. Đồng thời đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những người nhẹ dạ cả tin như chị Quyết, chỉ vì muốn có việc làm, nhưng không tìm đến các cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng mà lại tin tưởng những kẻ lừa đảo, để rồi “tiền mất, tật mang”.
     Qua phiên tòa rút kinh nghiệm, các KSV trong đơn vị đã nâng cao hơn nữa chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên đối với các phiên tòa mà bị cáo phản cung, có luật sư bào chữa./.

Tác giả bài viết: Nhữ Thị Thanh Nhàn – VKSND huyện Điện Biên

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Các tin khác