17:20, 19/01/2022
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên ban hành Kiến nghị phòng ngừa vi phạm trong công tác đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã trên địa bàn huyện Điện Biên

     Thông qua công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình, Viện KSND huyện Điện Biên nhận thấy Ủy ban nhân dân cấp xã thuộc huyện huyện Điện Biên có vi phạm trong việc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận kết hôn. Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn chưa kiểm tra kỹ các tài liệu liên quan đến nhân thân của người đến đăng ký kết hôn… Dẫn đến việc tham mưu cho Lãnh đạo UBND xã ký giấy chứng nhận kết hôn cho người chưa đủ tuổi kết hôn là vi phạm quy định tại Luật hôn nhân gia đình.
     Ngày 28/12/2020 Viện KSND huyện Điện Biên đã ban hành văn bản số 451/KN-VKS-DS, kiến nghị đồng chí Chủ tịch UBND xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên áp dụng một số biện pháp phòng ngừa vi phạm trong công tác đăng ký kết hôn tại UBND xã, cụ thể:
     1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục về các đạo luật, đặc biệt là Luật hôn nhân và gia đình, Luật hộ tịch và các văn bản hướng dẫn để nâng cao nhận thức cho nhân dân, nhất là thanh niên trong độ tuổi kết hôn từ đó chấp hành đúng các quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục, quyền và nghĩa vụ công dân trong việc đăng ký kết hôn.
     2. Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của công chức được phân công làm công tác Tư pháp hộ tịch để kịp thời chấn chỉnh, những sai sót, tồn tại trong công tác đăng ký kết hôn tại cấp xã.
     3. Thường xuyên cử cán bộ làm công tác Tư pháp hộ tịch tham gia các lớp tập huấn về nghiệp vụ để kịp thời cập nhật những quy định mới của pháp luật trong lĩnh vực này.
     Việc Viện KSND huyện Điện Biên ban hành văn bản kiến nghị phòng ngừa vi phạm đối với đồng chí Chủ tịch UBND xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên trong công tác đăng ký kết hôn tại UBND xã đã thể hiện vai trò, trách nhiệm và nâng cao vị thế của ngành Kiểm sát nhân dân trên địa bàn huyện./.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hoàn – VKSND huyện Điện Biên

Ý kiến bạn đọc

 

Các tin khác