02:30, 19/01/2022
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Viện KSND tỉnh Điện Biên phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hành chính sơ thẩm

Viện KSND tỉnh Điện Biên phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hành chính sơ thẩm
Thực hiện chỉ tiêu công tác năm 2021, ngày 16/7/2021, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên (Phòng 9) phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án hành chính sơ thẩm “ Khiếu kiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai”.
     Người khởi kiện là ông Phan Thành Chi, sinh năm 1952 (địa chỉ: Tổ dân phố 03, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) và người bị kiện là Ủy ban nhân dân thành phố Điện Biên Phủ (người đại diện theo pháp luật là ông Lê Tiến Dũng, chức vụ: Chủ tịch UBND thành phố Điện Biên Phủ).

Toàn cảnh phiên tòa
     Vụ án được lựa chọn tổ chức rút kinh nghiệm là quan hệ tranh chấp phổ biến xảy ra ở địa phương, phù hợp với các tiêu chí của Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của VKSND tối cao hướng dẫn về việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm, nhằm tăng cường cho Kiểm sát viên, Kiểm tra viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi, nâng cao về kỹ năng, trình độ trong công tác nghiệp vụ.
     Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký tòa, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng; kịp thời phát hiện và nhắc nhở những thiếu sót của Hội đồng xét xử. Kiểm sát viên tập trung theo dõi diễn biến phiên toà, đặt câu hỏi ngắn gọn, dễ hiểu, làm rõ những vấn đề chưa được Hội đồng xét xử đề cập trong quá trình hỏi, đồng thời thực hiện quyền yêu cầu Hội đồng xét xử công bố lời khai của đương sự vắng mặt nhằm làm rõ sự thật khách quan của vụ án. Căn cứ vào các tài liệu đã thu thập có trong hồ sơ vụ án và lời trình bày của các đương sự tại phiên toà, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá chặt chẽ, khách quan, toàn diện, đúng bản chất nội dung vụ án, để làm căn cứ đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết vụ án bảo đảm có căn cứ, đúng pháp luật. Phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên toà đã được Hội đồng xét xử chấp nhận.
     Sau khi kết thúc phiên tòa, Phòng 9 - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên đã tổ chức họp lấy phiếu đánh giá của Kiểm tra viên, Kiểm sát viên tham dự phiên toà đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa để  thực hiện tốt hơn trong công tác giải quyết các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động./.

Tác giả bài viết: Phương Thảo – P9 VKSND tỉnh Điện Biên

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Các tin khác