22:49, 22/10/2021
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Viện KSND huyện Mường Chà phối hợp với các cơ quan chức năng trong đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn huyện

Viện KSND huyện Mường Chà phối hợp với các cơ quan chức năng trong đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn huyện
Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp, Viện KSND huyện Mường Chà nhận thấy trong thời gian gần đây trên địa bàn huyện Mường Chà tội phạm xâm hại tình dục đối với trẻ em gái có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp và nghiêm trọng.
     Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em gái không chỉ diễn ra ở nơi đồi núi vắng vẻ mà còn diễn ra ngay trong gia đình, nơi sinh hoạt hàng ngày của các em. Trong 9 tháng đầu năm 2021, Viện KSND huyện Mường Chà đã phê chuẩn khởi tố 5 bị can về các tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi và giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Thực nghiệm hành vi phạm tội của bị can
     Độ tuổi trẻ em gái bị xâm hại tình dục là từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Các đối tượng thường lợi dụng giai đoạn đang phát triển hoàn thiện về thể chất, tinh thần của các em gái để lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, tâm lý tò mò của người chưa thành niên để thực hiện hành vi phạm tội, nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của bản thân. Một số vụ xảy ra trong thời gian dài mới bị phát hiện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm, sự phát triển bình thường của trẻ em về tâm lý, giới tính cũng như tương lai của các em sau này. Tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em đã gây ảnh hưởng xấu trực tiếp đến nền tảng đạo đức xã hội, gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong dư luận xã hội.
     Vì vậy, Viện KSND huyện Mường Chà đã xây dựng Kế hoạch công tác phòng, chống tội phạm và bảo vệ trẻ em, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử nhằm đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và cương quyết xử lý nghiêm minh đối với loại tội phạm này. Trong kỳ Viện kiểm sát đã phối hợp với Tòa án huyện xét xử 04 vụ án/04 bị cáo phạm tội có liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em gái với mức án cao nhất là 07 năm tù.
     Cùng với việc đẩy mạnh công tác điều tra, truy tố, xét xử, ngày 17/9/2021 Viện KSND huyện Mường Chà đã kiến nghị Phòng Tư pháp huyện phối hợp với các cơ quan hữu quan, chính quyền địa phương hai cấp tăng cường và đa dạng các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân, qua đó nâng cao nhận thức pháp luật chung trong cộng đồng về các hành vi xâm hại tình dục trẻ em và hướng tới một địa bàn không phát sinh tội phạm về xâm hại tình dục đối với trẻ em, đảm bảo trẻ em được bảo vệ, được sống, được học tập trong môi trường lành mạnh, an toàn./.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu – VKSND huyện Mường Chà

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Các tin khác