05:48, 28/01/2022
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

VKSND huyện Điện Biên tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm, số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa

VKSND huyện Điện Biên tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm, số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa
Ngày 19/8/2021, VKSND huyện Điện Biên đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Điện Biên mở phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử công khai vụ án Trần Văn Hải, phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy, quy định tại khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự. Đ/c Nguyễn Thị Lý, Phó Viện trưởng VKSND huyện Điện Biên trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.
Trong vụ án này, khi bị bắt quả tang cùng vật chứng và điều tra ban đầu, Trần Văn Hải đã khai nhận số Hồng phiến bị thu giữ là ma túy tổng hợp của Hải, cất giấu để sử dụng và bán kiếm lời, trước khi bị bắt đã bán ma túy cho Quàng Văn Phong, Phong cũng thừa nhận mua ma túy của Hải, vì vậy, CQĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hải theo quy định tại khoản 2 Điều 251 BLHS, có sự phê chuẩn của Viện kiểm sát.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử bị cáo Trần Văn Hải
     Tuy nhiên trong quá trình điều tra, truy tố, Trần Văn Hải đã phản cung không thừa nhận số ma túy đã bị thu giữ là của Hải mà do Vũ Xuân Hòa, trú tại C17, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên mang đến nhà Hải và Hải cũng không bán ma túy cho Phong, đồng thời Hải còn đưa ra những bằng chứng giả, hòng để thoát tội, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố. Nhưng bằng những tài liệu, chứng cứ đã được thu thập trong hồ sơ vụ án, Viện kiểm sát tiếp tục truy tố bị cáo Trần Văn Hải phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy, với tổng khối lượng ma túy là 7,59g Methamphetamine.  
     Tại phiên tòa, một lần nữa với các tài liệu, chứng cứ được công khai, trình chiếu bằng hình ảnh để làm căn cứ buộc tội, bị cáo Trần Văn Hải phải cúi đầu nhận tội và phải chịu mức án 7 năm 6 tháng tù về tội: Mua bán trái phép chất ma túy, quy định tại khoản 2 Điều 251 BLHS cùng tội danh mà Viện kiểm sát đã truy tố.
     Qua phiên tòa này có thể thấy, việc điều tra, truy tố của các cơ quan tố tụng đảm bảo đúng qui định của pháp luật. Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ quá trình giải quyết vụ án, sát sao cùng Điều tra viên trong quá trình điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, đảm bảo đầy đủ căn cứ buộc tội bị cáo tại phiên tòa. Việc số hóa hồ sơ và trình chiếu bằng hình ảnh tại phiên tòa cũng đã mang lại những lợi ích thiết thực, vừa để HĐXX, bị cáo, cùng toàn thể người tham dự phiên tòa được tiếp cận hồ sơ, đồng thời cũng để bị cáo phải “tâm phục, khẩu phục”, từ đó bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, xử lý đúng người, đúng tội, không làm oan sai và không bỏ lọt tội phạm./.

Tác giả bài viết: Nhữ Thị Thanh Nhàn – VKSND huyện Điện Biên

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Các tin khác