16:41, 19/10/2021
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại trong hoạt động tư pháp tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên

Trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại trong hoạt động tư pháp  tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên
Thực hiện Quyết định số 183 ngày 28 tháng 4 năm 2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên, trong hai ngày 14 và 15 tháng 5 năm 2020 Phòng Thanh tra - Khiếu tố Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên tiến hành trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại trong hoạt động tư pháp tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên.
     Sau khi đồng chí Vũ Trung Thành - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên thông qua Quyết định trực tiếp kiểm sát, đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm tra sổ thụ lý khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp và toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan.
     Qua kiểm sát nhận thấy, đơn vị đã lập sổ tiếp nhận và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp. Việc vào sổ được thực hiện kịp thời, cập nhật đầy đủ các cột mục. Hồ sơ kiểm sát cơ bản được lập theo theo quy định tại Điều 7 Thông tư liên tịch số 02/2018/TTLT-VKSTC-TATC-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNTngày 05 tháng 9 năm 2018. Các quyết định giải quyết khiếu nại được ban hành trong thời hạn luật định, cơ bản đảm bảo về nội dung và hình thức.

Đồng chí Lê Thành Minh – Phó  Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra
Công an tỉnh Điện Biên phát biểu ý kiến khi kết thúc cuộc kiểm sát
     Bên cạnh đó, đoàn kiểm sát cũng phát hiện một số vi phạm như: Quyết định giải quyết khiếu nại trong tất cả các hồ sơ đều không ghi kết quả nghiên cứu, nhận định, quan điểm của cơ quan ban hành quyết định giải quyết mà chỉ khẳng định quyết định bị khiếu nại  là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật, việc khẳng định như trên chưa đảm bảo theo đúng nội dung hướng dẫn trong việc sử dụng mẫu số 09 quy định tại Thông tư liên tịch số 02; các quyết định giải quyết khiếu nại đều là quyết định giải quyết lần đầu nhưng không ghi quyền khiếu nại tiếp theo, việc này có thể dẫn đến quyền của người khiếu nại không được đảm bảo. Một số thông báo thụ lý và quyết định giải quyết khiếu nại không gửi cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên vi phạm khoản 2 Điều 8 TTLT số 02.
     Kết thúc cuộc kiểm sát, Đồng chí Vũ Trung Thành đã công bố bản dự thảo Kết luận kiểm sát trực tiếp, trong dự thảo nêu rõ những ưu điểm  cũng như những tồn tại, vi phạm mà đoàn kiểm sát đã phát hiện. Đồng chí Bùi Quốc Huy –  Phó thủ trưởng thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã nhất trí những nội dung của bản dự thảo kết luận, đồng thời đề ra những biện pháp khắc phục những tồn tại, vi phạm để công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp được thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Thùy Dương – Phòng TT – KT VKSND tỉnh Điện Biên

Ý kiến bạn đọc

 

Các tin khác