05:56, 28/01/2022
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Kết quả thực hiện chỉ tiêu nghiệp vụ trong công tác kiểm sát việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án

Kết quả thực hiện chỉ tiêu nghiệp vụ trong công tác kiểm sát việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án
Thực hiện Kế hoạch công tác và chỉ tiêu nghiệp vụ của Ngành năm 2021, thời gian qua Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên đã ban hành được 02 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm trong công tác lập hồ sơ xem xét quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, hoàn thành 100% chỉ tiêu nghiệp vụ trong công tác kiểm sát việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án năm 2021.
     Từ tháng 12/2020 đến hết tháng 7/2021, Viện kiểm sát huyện Điện Biên đã thụ lý tổng số 44 việc xem xét quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc và đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đã giải quyết đạt 100%, trong đó: quyết định áp dụng: 41 việc, đình chỉ 03 việc (do cơ quan đề nghị rút đề nghị). Thông qua công tác kiểm sát, đã phát hiện được những vi phạm trong công tác lập hồ sơ như: Hồ sơ không có tài liệu khảo sát giá thị trường để làm căn cứ để xác định giá trị và các tài liệu liên quan đến việc xác định giá trị tang vật vi phạm hành chính; Ghi biểu mẫu không đầy đủ, sử dụng biểu mẫu đã hết hiệu lực (UBND xã Hẹ Muông), Quyết định giao sai người quản lý đối tượng trong thời gian làm thủ tục áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc (UBND xã Thanh Chăn) hay xác định hành vi vi phạm sai điều luật dẫn đến xử phạt vi phạm hành chính không đúng quy định (UBND xã Thanh Hưng) cùng một số vi phạm khác. Vì vậy, ngày 28/7/2021, Viện kiểm sát huyện đã ban hành 02 kiến nghị đối với 03 UBND cấp xã là Thanh Hưng, Thanh Chăn và Hẹ Muông. Các kiến nghị đều được UBND các xã tiếp thu, chấp nhận khắc phục và trả lời bằng văn bản cho Viện kiểm sát. Trong nội dung bản kiến nghị, Viện kiểm sát nhân dân cũng yêu cầu các đơn vị có các biện pháp nâng cao tinh thần trách nhiệm để phòng ngừa xảy ra vi phạm trong việc lập hồ sơ đề nghị xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án thời gian tiếp theo.
     Kết quả thực hiện chỉ tiêu kiến nghị trong công tác này cũng đã thấy được, Kiểm sát viên Viện kiểm sát huyện Điện Biên ngày càng cố gắng để nâng cao được chất lượng công tác kiểm sát hồ sơ, nhận diện được nhiều vi phạm để từ đó có căn cứ ban hành kiến nghị, đảm đảo đúng quy định của pháp luật, góp phần hoàn thành chỉ tiêu về kiến nghị cũng như 100% chỉ tiêu năm 2021 của đơn vị trong công tác kiểm sát việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án.

Tác giả bài viết: Nhữ Thị Thanh Nhàn – VKSND huyện Điện Biên

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Các tin khác