07:02, 21/01/2022
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

VKSND huyện Mường Chà tổ chức 03 phiên tòa rút kinh nghiệm các vụ án dân sự.

VKSND huyện Mường Chà tổ chức 03 phiên tòa rút kinh nghiệm các vụ án dân sự.
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020, trong hai ngày 15, 16/6/2020 Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Chà đã tổ chức rút kinh nghiệm đối với kiểm sát viên tại 03 phiên tòa dân sự sơ thẩm
Với điều kiện kinh tế xã hội của huyện Mường Chà các tranh chấp dân sự không nhiều, chủ yếu là các tranh chấp về hôn nhân gia đình nên cả ba vụ án được chọn để rút kinh nghiệm đều giải quyết mối quan hệ tranh chấp về  ly hôn, tranh chấp nuôi con chung và chia tài sản khi li hôn. Các đương sự trong các vụ án đều là người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, trình độ nhận thức và hiểu biết về pháp luật còn nhiều hạn chế, bản thân các đương sự không biết chữ, không nói được tiếng phổ thông nên diễn biến phiên tòa vừa tập trung giải quyết các yêu cầu, tranh chấp vừa gắn liền với việc giải thích tuyên truyền pháp luật cho đương sự.
 

(Kiểm sát viên phát biểu quan điểm giải quyết vụ án tại phiên tòa)
Kiểm sát viên được phân công kiểm sát giải quyết vụ án đã chuẩn bị tốt những nội dung cần thiết trước khi tham gia phiên tòa theo đúng quy chế nghiệp vụ, tại phiên tòa đặt ra những câu hỏi đối với các bên đương sự để làm sáng rõ nội dung vụ án. Đồng thời cũng đã kiểm sát chặt chẽ trình tự thủ tục tại phiên tòa theo quy định của Bộ luật Tố dụng dân sự.
Ngay sau khi kết thúc phiên tòa Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mường Chà đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm và chỉ ra những ưu, khuyết điểm của Kiểm sát viên, từ đó nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ và kinh nghiệm cho từng cán bộ, Kiểm sát viên, góp phần tích cực trong công tác tự đào tạo tại đơn vị.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hiền – VKSND huyện Mường Chà

Ý kiến bạn đọc

 

Các tin khác