01:20, 04/06/2023
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

VKSND huyện Điện Biên phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự xét xử rút kinh nghiệm

VKSND huyện Điện Biên phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự xét xử rút kinh nghiệm
Chiều ngày 21/3/2023, VKSND huyện Điện Biên phối hợp với TAND huyện Điện Biên tổ chức 02 phiên tòa hình sự xét xử rút kinh nghiệm trực tuyến giữa điểm cầu chính Tòa án nhân dân huyện Điện Biên đến các điểm cầu VKSND tỉnh Điện Biên và 10 VKSND các huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh.
   Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao về đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát và thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2023 của đơn vị. VKSND huyện Điện Biên đã phối hợp với Toà án nhân dân huyện xét xử rút kinh nghiệm trực tuyến đối với 02 bị cáo: Lò Thị Bánh về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 1 Điều 251 BLHS; bị cáo Sùng A Dơ về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” quy định tại khoản 1 Điều 249 BLHS.

Phiên toà xét xử bị cáo Lò Thị Bánh, phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”
   Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện việc trình chiếu một cách công khai các tài liệu, chứng cứ được thu thập trong hồ sơ vụ án đã được số hóa, đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Qua đó, làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo là chính xác, khách quan, khẳng định quan điểm truy tố, buộc tội của Viện kiểm sát có căn cứ, đúng quy định của pháp luật và có sức thuyết phục cao.
   Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo: Lò Thị Bánh mức án 03 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”; bị cáo Sùng A Dơ mức án 01 năm 6 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Phiên toà xét xử bị cáo Sùng A Dơ, phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”
   Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên đã tổ chức họp rút kinh nghiệm trực tuyến với các phòng 1, 2, 7 VKSND tỉnh, 10 VKSND các huyện, thị xã, thành phố dưới sự chủ trì của đồng chí Vũ Trung Thành – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Điện Biên.
   Các đồng chí tham dự phiên tòa đã thẳng thắn chỉ ra những ưu, khuyết điểm của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử; về tác phong của Kiểm sát viên; việc công bố Cáo trạng, xét hỏi, luận tội của Kiểm sát viên tại phiên toà…qua đó góp phần nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên trong đơn vị. Đồng thời đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xét xử, để đáp ứng việc thực hiện các phiên tòa số hóa trong thời gian tới, góp phần nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Hậu – VKSND H. Điện Biên

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

Đăng nhập

  • Đang truy cập: 54
  • Khách viếng thăm: 52
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 1266
  • Tháng hiện tại: 66867
  • Tổng lượt truy cập: 11841352