04:28, 25/03/2023
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự tại UBND cấp xã

Trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự tại UBND cấp xã
Ngày 08/02/2023, Viện KSND huyện Nậm Pồ phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nậm Pồ tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác quản lý, giám sát, giáo dục người bị phạt tù cho hưởng án treo, người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ tại UBND xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.
   Đoàn kiểm sát do đồng chí Hứa Ngọc Thông – Viện trưởng làm trưởng đoàn; đồng chí Trần Văn Hiền – Phó chủ tịch UBMTTQVN huyện Nậm Pồ tham gia giám sát.
   Tại buổi làm việc, đồng chí Hứa Ngọc Thông thay mặt đoàn công tác công bố Quyết định, Kế hoạch kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự đối với người chấp hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo và án phạt cải tạo không giam giữ đối với UBND xã Na Cô Sa.

Đoàn kiểm sát làm việc và tuyên truyền pháp luật  với các đối tượng thi hành án
     Sau khi nghe báo cáo của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã, đoàn đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách liên quan đến công tác thi hành án hình sự, qua kiểm tra nhận thấy: UBND xã Na Cô Sa đã tiếp nhận và lập hồ sơ theo dõi giám sát người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo và án phạt cải tạo không giam giữ về chấp hành tại địa phương đầy đủ. Các hồ sơ đều đảm bảo các thủ tục theo quy định của pháp luật, phân công cán bộ quản l‎‎‎ý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng; hằng tháng người chấp hành án và UBND xã đều có bản nhận xét về quá trình chấp hành án. Có sổ sách quản lý theo dõi.
     Bên cạnh những kết quả đạt được, UBND xã còn một số tồn tại như: Sổ sách quản lý theo dõi chưa vào đầy đủ cột mục, việc yêu cầu các bị án tự nhận xét và nhận xét của UBND xã không đúng thời gian theo quy định tại Thông tư số 65 ngày 28/11/2019 của Bộ Công an quy định về thi hành án hình sự tại cộng đồng.
     Quá trình kiểm sát tại địa phương, các bị án đã được Công an xã triệu tập, có mặt đầy đủ để thực hiện việc kiểm danh, kiểm diện và làm việc với đoàn kiểm sát. Thành viên trong đoàn kiểm sát đã trực tiếp gặp hỏi các bị án, tuyên truyền về pháp luật để các bị án nâng cao ý thức tuân thủ quy định của pháp luật về thi hành án hình sự thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.
      Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn đã ban hành kết luận, kiến nghị yêu cầu khắc phục các vi phạm./.


Tác giả bài viết: Xuân Chiến – VKSND H. Nậm Pồ

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

Đăng nhập

  • Đang truy cập: 132
  • Khách viếng thăm: 67
  • Máy chủ tìm kiếm: 65
  • Hôm nay: 12850
  • Tháng hiện tại: 599366
  • Tổng lượt truy cập: 9717207
2
1