13:19, 29/02/2024
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Chà phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam các đối tượng trong vụ án “Chống người thi hành công vụ” và “Hủy hoại rừng”

     Trong quá trình tiến hành việc xác minh, giải quyết tin báo tố giác về việc phá rừng với diện tích lớn tại khu vực lô H khoảnh 5, tiểu khu 529 thuộc bản Huổi Mí 2, xã Huổi Mí, huyện Mường Chà tỉnh Điện Biên. Trong khi thực hiện việc đo đạc, khám nghiệm hiện trường và cắm biển cấm chặt phá rừng, cấm lửa, Đoàn công tác liên ngành đã bị một số đối tượng liên quan đến việc hủy hoại rừng chống đối ngăn cản. Cụ thể các đối tượng này đã dùng cây gỗ chắn ngang đường và xúi giục rất nhiều phụ nữ và trẻ em ra ngồi lập thành chốt chặn không cho Đoàn công tác thực hiện nhiệm vụ đồng thời yêu cầu Đoàn công tác không được cắm biển cấm ở khu vực rừng đã bị phá.
Đối tượng Lù Thị Hờ tại hiện  trường vụ việc chống người thi hành công vụ.
          Sau khi nhận được tin báo, xác định đây là vụ việc có tính chất phức tạp, nhiều đối tượng, vụ việc xảy ra ở xa trung tâm việc di chuyển khó khăn, gây ảnh hưởng rất xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. VKSND huyện Mường Chà cùng các cơ quan chức năng đã khẩn trương họp liên ngành thống nhất phương án xử lý đồng thời xây dựng báo cáo xin ý kiến của cấp ủy, chính quyền địa phương và các đơn vị cấp trên để giải quyết dứt điểm vụ việc.
          Ngày 12/4/2019, thực hiện sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và lãnh đạo cấp trên. Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ liên quan, VKSND huyện Mường Chà đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lù Thị Hờ-SN:1965, Sình A Bông-SN: 1963, Giàng Nhè Dơ-SN:1970, Thào A Páo-SN:1994 cùng trú tại bản Huổi Mí 2, xã Huổi Mí, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên về tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 330 BLHS. Cùng ngày, Được sự hỗ trợ của Lực lượng cảnh sát cơ động tỉnh Điện Biên, với lực lượng lên đến gần 200 cán bộ chiến sỹ, 3/4 đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ đã bị bắt và dẫn giải về CQĐT công an huyện Mường Chà để xử lý theo quy định.

Các đối tượng bị dẫn giải về Công an huyện Mường Chà
     Sau khi các đối tượng chống đối bị bắt giữ, các đơn vị chức năng đã tiến hành đo đạt, khám nghiệm diện tích rừng đã bị hủy hoại. Ngày 14/4/2019, VKSND huyện Mường Chà đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Giàng Chờ Sùng và Giàng Giống Dia về tội hủy hoại rừng theo quy định tại Điều 243 BLHS của CQĐT công an huyện Mường Chà.
Kiểm sát viên VKSND huyện Mường Chà phối hợp cùng các ngành chức năng tiến hành kiểm sát
 việc khám nghiệm hiện trường hủy hoại rừng
      Việc kịp thời Khởi tố để xử lý hình sự các đối tượng trên đã góp phần không nhỏ đến công tác bảo vệ rừng và giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, là bài học răn đe, cảnh tỉnh đến các đối tượng coi thường pháp luật./.

Tác giả bài viết: Triệu Việt Biên- VKSND huyện Mường Chà

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

  • Đang truy cập: 164
  • Hôm nay: 0
  • Tháng hiện tại: 1784721
  • Tổng lượt truy cập: 20647279
2
1