03:53, 02/03/2024
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

Trực tiếp kiểm sát tin báo, tố giác về tội phạm tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường Nhé

Trực tiếp kiểm sát tin báo, tố giác về tội phạm tại  Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường Nhé
Nhằm thực hiện tốt nội dung công tác kiểm sát tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố năm 2019, Trong hai ngày 13 và 14/05/2019, Viện KSND huyện Mường Nhé đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường Nhé (thời điểm kiểm sát từ ngày 01/8/2018 đến ngày 30/04/2019).
     Sau khi nghe đồng chí Vũ Đại Thắng - Đội trưởng đội CSĐT báo cáo kết quả công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan CSĐT, các thành viên trong đoàn đã tiến hành kiểm tra các hồ sơ, sổ sách có liên quan đến việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Đoàn kiểm sát làm việc với Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường Nhé
     Qua quá trình kiểm sát, kết quả cho thấy Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường Nhé về cơ bản đã thực hiện đúng theo quy định của Bộ luật TTHS năm 2015 và Thông tư liên tịch số 01 ngày 29/12/2017 Quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của BLTTHS 2015 về việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Sổ tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm được ghi chép chi tiết, đầy đủ. Việc tiếp nhận, thụ lý giải quyết nguồn tin về tội phạm đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Hồ sơ thụ lý được sắp xếp đúng trình tự, các tài liệu được thu thập đầy đủ đảm bảo việc giải quyết.
     Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đã đạt được như trên, Đoàn kiểm sát cũng đã phát hiện và chỉ ra một số tồn tại của Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường Nhé, như một số hồ sơ chưa phân loại là tố giác hay là tin báo tội phạm, một số biên bản ghi lời khai xác định sai tư cách tham gia tố tụng của người tham gia tố tụng, một số lý lịch cá nhân được thu thập thiếu xác nhận của chính quyền địa phương nơi người đó cư trú.
Đ/c Điêu Thị Hà, Phó Viện trưởng VKSND huyện Mường nhé - Trưởng đoàn
 thông qua dự thảo Kết luận trực tiếp kiểm sát
Sau cuộc kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã thông qua dự thảo Kết luận và có những trao đổi, góp ý đối với Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường Nhé. Viện kiểm sát cũng kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an huyện cần nghiêm túc rút kinh nghiệm để tránh những sai phạm tương tự xảy ra, đồng thời giữa Viện kiểm sát và Cơ quan điều tra cần phối hợp với nhau tốt hơn nữa để công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được thực hiện tốt hơn./.

Tác giả bài viết: Tòng Bình - VKSND huyện Mường Nhé

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

  • Đang truy cập: 101
  • Khách viếng thăm: 97
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 3871
  • Tháng hiện tại: 43689
  • Tổng lượt truy cập: 20687069
2
1