13:41, 29/02/2024
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Điện Biên

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN NẬM PỒ TRỰC TIẾP KIỂM SÁT THI HÀNH ÁN HÌNH SỰ TẠI UBND XÃ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN NẬM PỒ TRỰC TIẾP KIỂM SÁT THI HÀNH ÁN HÌNH SỰ TẠI UBND XÃ
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2018 của VKSND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Trong các ngày 7, 8, 9 và 14/5/2018 Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Pồ đã trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự và phúc tra việc thực hiện kiến nghị năm 2017 tại 04 UBND xã (xã Si Pa Phìn, xã Phìn Hồ, xã Chà Nưa, xã Na Cô Sa).
Description: D:\DSC02581.jpg 
KSV làm việc với cán bộ UBND xã Na Cô Sa
Năm 2017 Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Pồ triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát thi hành án hình sự tại UBND cấp xã, tham mưu cho UBND huyện tập huấn công tác thi hành án hình sự cho UBND cấp xã trên địa bàn huyện. Để kiểm tra tính hiệu quả thông quan việc thực hiện giải pháp công tác.
Năm 2018 VKSND huyện Nậm Pồ xây dựng kế hoạch kiểm sát trực tiếp và phúc tra việc thực hiện kiến nghị đã ban hành trong năm 2017 tại 04 UBND  xã. Tại các cuộc trực tiếp kiểm sát sau khi lãnh đạo UBND các xã báo cáo việc thi hành án hình sự tại UBND xã; Đơn vị đã trực tiếp nghiên cứu hồ sơ, sổ sách có liên quan đến công tác thi hành án hình sự; làm việc với cán bộ của UBND xã; trực tiếp ghi lời khai người chấp hành án về các nội dung có liên quan đến cuộc kiểm sát. Kết thúc các cuộc kiểm sát đã công bố dự thảo kết luận, dự thảo kiến nghị với UBND các xã.
Qua công tác kiểm sát nhận thấy: Công tác thi hành án hình sự tại UBND xã đã kiểm sát có nhiều chuyển biến tích cực; công tác giám sát, giáo dục người chấp hành án đem lại nhiều hiệu quả; Các kiến nghị của VKSND huyện Nậm Pồ ban hành trong năm 2017 được UBND tiếp thu chấp nhận và khắc phục; Các quy định pháp luật về thi hành án hình sự được UBND xã thực hiện tương đối đầy đủ. Tuy nhiên qua công tác kiểm sát vẫn pháp hiện một số vi phạm như: Việc sử dụng các biểu mẫu công tác thi hành án hình sự chưa đúng Hướng dẫn số 9492/HD-C81-C83 ngày 16/11/2011 của tổng cục VIII – Bộ công an “Hướng dẫn thực hiện Thông tư quy định các loại biểu mẫu, sổ sách về công tác thi hành án hình sự”; UBND xã chậm phân công người giám sát, giáo dục người chấp hành án; Hồ sơ chưa có tài liệu thể hiện việc thay đổi người giám sát, giáo dục. Để khắc phục những tồn tại nên trên Viện kiểm sát nhân dân huyện Nậm Pồ kiến nghị chủ tịch UBND xã khắc phục các vi phạm, thực hiện đầy đủ các quy định về thi hành án hình sự./.

Tác giả bài viết: Ngọc Kiên – VKS huyện Nậm Pồ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết

  • Đang truy cập: 131
  • Hôm nay: 0
  • Tháng hiện tại: 1784721
  • Tổng lượt truy cập: 20647968
2
1